Trứng là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Do chứa nhiều dinh dưỡng phong phú nên trứng còn được mệnh dành là “nguồn dinh dưỡng lý tưởng của con người”. Các nhà dinh dưỡng còn gọi trứng là “nguồn protein hoàn hảo”.
Giá trị dinh dưỡng của trứng
– Trứng giàu protein, chất béo, vitamin, sắt, canxi, kali và các khoáng chất khác mà cơ thể cần. Protein có tác dụng sửa chữa tổn thương mô gan.
– Trứng giàu DHA và lecithin, lòng đỏ trứng có lợi cho hệ thống thần kinh và phát triển thể chất, cải thiện trí nhớ, và thúc đẩy tái tạo tế bào gan.
– Trứng chứa nhiều vitamin B và các nguyên tố vi lượng khác, có thể phân hủy và oxy hóa các chất gây ung thư của cơ thể.
Trứng tuy rất bổ nhưng nếu ăn không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe không ít.
1. Ăn trứng sống
Một số người nghĩ rằng trứng nấu chín sẽ bị mất đi giá trị dinh dưỡng của nó. Tương tự như vậy, một số người lại cho rằng ăn trứng sống có thể thu được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.
Tuy nhiên, điều đó không đúng bởi vi khuẩn (như E. coli) có nhiều khả năng tồn tại trong trứng sống khi vào dạ dày sẽ gây khó chịu đường tiêu hóa và gây tiêu chảy.
Hơn nữa, trứng cũng cần phải được nấu chín nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu biotin trong thực phẩm, gây đau cơ, viêm da,…
2. Ăn qua đêm
Trứng nếu đã được nấu chín thì có thể được hâm nóng và ăn vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, nếu trứng không được nấu chín hoàn toàn, chúng có thể dễ dàng phát triển vi khuẩn khi chúng ta không bảo quản đúng cách, nếu ăn sẽ gây rối loạn tiêu hóa và đầy hơi.
Ngoài ra, một số người nghĩ rằng trứng được nấu càng kỹ càng tốt cũng là sai lầm. Bởi vì trứng được đun sôi quá lâu, các ion sắt trong lòng đỏ trứng kết hợp với các ion lưu huỳnh trong protein dễ tạo thành sunphua sắt không tan khiến cơ thể khó hấp thụ.
3. Ăn quá nhiều
Như bạn đã biết, trứng rất giàu protein, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến thừa chất, làm tăng gánh nặng cho thận. Do đó, người cao tuổi chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày. Những người trẻ, ít lao động có thể ăn hai quả trứng một ngày; người thường xuyên lao động nặng có thể ăn 2-3 quả trứng một ngày.
Phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú, và những người ốm yếu, cũng như bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật cần phải tăng số lượng protein có thể ăn 3-4 quả trứng mỗi ngày, nhưng không ăn nhiều hơn.
4. Ăn trứng và uống sữa
Nhiều người thích ăn trứng và uống sữa đậu nành vào bữa sáng. Trong thực tế, sự kết hợp của trypsin chứa trong đậu nành với protein trong lòng trắng trứng có thể giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai. Vì thế sữa đậu nành là một trong những thực phẩm không nên kết hợp với trứng.
5. Ăn trứng chiên đến vàng.
Có rất nhiều người thích ăn trứng chiên, đặc biệt là những quả trứng vàng ở rìa. Tuy nhiên khi chiên trứng, protein chứa trong lòng trắng trứng sẽ biến thành các axit amin không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, nhiều người rất thích ăn món trứng trà của người Hoa tuy nhiên món ăn này cũng nên hạn chế. Vì lá trà có thể bị phá hủy dinh dưỡng, mặt khác, trà có chứa các chất axit hóa, kết hợp với các nguyên tố sắt trong trứng sẽ ảnh hưởng hệ tiêu hóa.