2018-06-13 06:35:58
{"an-khon-song-khoe":"\u0102n kh\u00f4n s\u1ed1ng kho\u1ebb"}
{"dep":"\u0111\u1eb9p","khoe":"Kh\u1ecfe","khoe-dep":"kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","khoevadep-vn":"khoevadep.vn","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE4LzA2LzEzLzYtMDYyOS5qcGVn.webp

Những thực phẩm không nên hâm nóng hoặc chế biến bằng lò vi sóng.

Lò vì sóng rất tiện lợi để bạn hâm nóng thức ăn hay chế biến một số món ăn đơn giản, nhưng có những thực phẩm bạn tuyệt đối không được cho vào lò vì sóng để tránh sinh ra những tác nhân có hại cho sức khoẻ gia đình. Điển hình là những thực phẩm Khoẻ và đẹp khuyến cáo trong bài.

Trứng

Đừng quá vội vã làm theo những lời chỉ dẫn chế biến món ăn từ trứng bằng lò vi sóng mà quên mất một lưu ý nhỏ mà quan trọng: Không làm nóng trứng còn nguyên trực tiếp bằng lò vi sóng. Luôn nhớ rằng phải đập trứng ra để trong bát, hoặc cho vào một bát nước để luộc dần.

1

 

Bởi bên trong trứng có lòng đỏ và lòng trắng chứa rất nhiều phân tử nước, và khi bạn để trực tiếp một quả trong lò vi sóng, sóng tác động vào các phân tử nước đó sẽ làm nóng trứng từ trong ra ngoài, còn vỏ trứng thì ít chịu tác động. Do vậy, rất dễ xảy ra hiện tượng nổ trứng vì áp suất bên trong vỏ chênh lệch, và với nhiệt độ khi lòng trứng chín thì hoàn toàn có thể làm bỏng hoặc mù nếu như bắn vào mắt bạn khi đang cầm ở gần.

Sữa mẹ

2

 

Sữa mẹ là nguồn kháng thể mạnh mẽ và nguồn dưỡng chất vô cùng quan trọng cho trẻ. Hâm nóng sữa trong lò vi sóng, dù là trên nhiệt độ cao hoặc thấp đã được chứng minh là tiêu diệt những dưỡng chất có lợi, phá hủy các chất tăng cường miễn dịch.


Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lò vi sóng hâm nóng sữa và thức ăn cho trẻ không đều, dẫn đến một số “điểm nóng” có thể làm bỏng miệng và cổ họng của trẻ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Do đó theo chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn có em bé, tránh hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng mà hãy dùng máy hâm sữa hoặc một cốc nước nóng để hâm nóng sữa cho trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Thịt gà

Khi làm nóng lại thịt gà sẽ khiến protein trong gà thay đổi, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

3

 

Vì thế nếu thịt gà để thừa vào hôm sau, thay vì hâm nóng lại, bạn hãy chấp nhận ăn lạnh hoặc chế biến kèm với các loại thực phẩm khác.

Khoai tây

Khoai tây có thể gây ngộ độc thực phẩm khi được hâm nóng nếu chúng được để nguội ở nhiệt độ phòng sau khi được nấu chín lần đầu tiên.

4

 

Vì vậy tốt nhất là để khoai tây trong tủ lạnh ngay sau khi nấu chín nếu bạn chưa muốn ăn ngay. Nếu bạn hâm nóng khoai tây trong lò vi sóng sau khi lấy ra từ tủ lạnh thì sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì cho sức khỏe.

Với khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên, nên ăn ngay sau khi nấu còn với khoai tây luộc còn sót lại, bạn có thể cho chúng vào món salad.

Củ cải trắng

5

 

Các chuyên gia cho rằng, củ cải trắng là một trong những loại rau lành mạnh nhất mà mỗi người nên ăn ít nhất 1 lần/tuần. Tuy nhiên, khi củ cải được hâm nóng trong lò vi sóng sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa có thể ảnh hưởng đến ruột non, gây đau bụng.

Trái cây đông lạnh

6

 

Tưởng chừng ít người cho trái cây vào lò vi sóng nhưng thực tế vẫn có. Đó là khi bạn muốn rã đông một loại quả nào đấy từ ngăn tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng với mức nhiệt mà mình chọn, vì nếu quá đà sẽ đủ để khiến một số loại quả mọng như nho cũng có thể… nổ như trường hợp với trứng, hoặc các đồ hoa quả sấy khô thì rất dễ dàng cháy khét.

Những nghiên cứu từ cuối những năm 70 cho thấy rã đông trái cây trong lò vi sóng làm chuyển đổi glucoside và galactaside (tên 2 loại đường trong trái cây) có lợi trong quả thành các chất gây ung thư.

Thêm một lưu ý đơn giản là trái cây sau khi cho vào lò vi sóng có xu hướng co lại, nhăn nheo và mất đi hương vị ngon lành của nó.

Thay vì rã đông trái cây bằng lò vi sóng, tốt hơn là bạn lựa chọn rã đông bằng cách đặt vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc đơn giản là ở nhiệt độ phòng.

Nấm

7

 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nấm không phải là loại thực phẩm có thể hâm nóng. Nấm có thể gây khó chịu cho dạ dày khi hâm nóng lại do các vi chất dinh dưỡng trong chúng, vì vậy bạn tốt nhất nên tiêu thụ hết lượng nấm ngay sau khi nấu chín. Vi khuẩn cũng có thể phát triển trên nấm nếu chúng được để nguội ở nhiệt độ phòng.

Củ dền

8

 

Một trong những thực phẩm không nên nấu hay hâm nóng lại là củ dền, loại rau màu đỏ ngon ngọt này chứa sắt, magiê, canxi và một phần của nitrat cao. Khi được nấu, hâm lại, nó có thể làm sản sinh các tế bào gây ung thư trong cơ thể.

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

9

 

Bông cải xanh được coi là một siêu thực phẩm nhờ nhiều dưỡng chất quý giá đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bông cải xanh đã bị phát hiện mất đến 97% chất chống oxy hóa có lợi khi được chế biến bằng lò vi sóng.

Bài viết mới nhất

Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp”: Đưa ra nhiều vấn đề hấp dẫn!

Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững” đã mang...

Bí quyết eo thon da nõn nà từ nữ blogger xứ tỷ dân

Nhiều người thậm chí ví Yuzi Zhang như “tiên tử” bởi những hình ảnh xinh đẹp thoát tục. Yuzi Zhang, một blogger đến từ Trung...

Nhan sắc ‘nữ hoàng cảnh nóng’ đóng ‘Lật mặt 7’ của Lý Hải

Đinh Y Nhung sở hữu vóc dáng săn chắc, gợi cảm ở tuổi U50. Cô góp mặt trong phim 'Lật mặt 7: Một điều...

Nam người mẫu bị sa thải khỏi Met Gala vì quá điển trai

Trước khi bị sa thải khỏi Met Gala, Eugenio Casnighi từng đảm nhận vai trò tiếp đón nghệ sĩ trên thảm đỏ. Anh gây...

7 loại trái cây mùa hè giúp tăng cường miễn dịch

Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất quan trọng từ các loại trái cây tươi...