Medaleine Shaw – chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên về những loại rau củ bạn nên ăn theo mùa vừa đảm bảo được sự tươi ngon lại bổ sung dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Tháng 1: Súp lơ
Súp lơ rất phù hợp ăn trong mùa lạnh vì nó có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm. Súp lơ cũng giúp xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh – điều rất cần thiết cho mùa lạnh.
Tháng 2: Củ cải đường
Rễ củ cải đường giúp hạ huyết áp. Một nghiên cứu đã phát hiện uống một cốc nước củ cải đường giúp làm giảm áp lực tâm thu xuống trung bình 4-5 điểm.
Vào thời điểm này, củ cải đường sẽ thu được những dưỡng chất đầy đủ nhất và phát huy được công dụng tối đa.
Tháng 3: Rong biển
Rong biển có lẽ chưa quá phổ biến với người Việt nhưng nó thật sự có những công dụng tuyệt vời không ngờ. Thời điểm mùa xuân chính là lúc tất cả các khoáng chất như canxi, sắt, magiê và mangan có nồng độ cực cao trong rong biển. Trong khi đó vào mùa thu thì những dưỡng chất này sẽ giảm bớt.
Tháng 4: Trứng
Bạn có thể ăn trứng vào mọi mùa trong năm bởi nó không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn được coi là nguồn vitamin tổng hợp của tự nhiên. Trứng có chứa collagen và là một thành phần chống lão hóa. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất để ăn trứng chính là vào tháng 4. Bởi vào mùa hè, trứng là thực phẩm cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn cả khiến bạn không bị mệt mỏi, uể oải trong những ngày hè nóng bức.
Tháng 5: Cá hồi
Cá hồi rất tốt cho sức khỏe. Thứ nhất nó rất giàu axit béo omega-3, góp phần làm cho não, tim, khớp khỏe mạnh. Thứ hai, nó cũng là một nguồn chứa protein, vitamin và khoáng chất cực tốt. Vào mùa hè là thời điểm cá hồi đã trưởng thành và chứa dinh dưỡng đầy đủ hơn.
Tháng 6: Quả việt quất
Những loại quả mọng này tuy nhỏ bé nhưng lại chứa đầy chất dinh dưỡng, ít calo và giàu chất chống oxy hóa giúp bạn trẻ lâu. Hơn nữa, việt quất có vị chua ngọt rất thích hợp để giải nhiệt trong mùa hè.
Tháng 7: Tỏi
Cho dù bạn không thích tỏi nhưng nên bổ sung nó vào các món ăn. Bởi trong tỏi có chứa vitamin C, B1 và B6, dùng tỏi giúp giảm cholesterol và điều chỉnh huyết áp, lượng đường trong máu.
Hơn nữa, tỏi giúp bạn chống lại nhiệt vì nó làm tăng tuần hoàn máu khiến bạn đổ mồ hôi. Bằng cách này, nó kiểm soát nhiệt độ cơ thể để giữ cho cơ thể được mát mẻ trong thời tiết nắng nóng tháng 7.
Tháng 8: Hải sản có vỏ
Vào mùa hè, những loại hải sản có vỏ như trai phát triển đầy đủ nội tạng, và mọng nước nên hương vị rất ngon. Hơn nữa, trai chứa không ít vitamin và khoáng chất. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt nhất. Ăn trai còn giúp bạn có làn da đẹp vì chúng giúp sửa chữa các tế bào da.
Tháng 9: Cải xoăn
Chúng ta đều biết cải xoăn rất có lợi cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Nó được mệnh danh là “vua” của các loại rau xanh.
Vào mùa hè, cải xoăn là món ăn thanh mát, có thể chế biến thành salad vừa ngon, bổ dưỡng lại giải nhiệt cho cơ thể.
Tháng 10: Hàu
Đây là thời điểm bạn nên ăn hàu. Bởi vì trong 100g hàu cung cấp gấp 6 lần lượng kẽm và 2 lần lượng đồng hàng ngày. Bởi mùa hè là mùa sinh sản của hàu, vào mùa đông, hàu sẽ khó bị hỏng và đã phát triển đầy đủ hơn.
Tháng 11: Nghệ
Loại gia vị này có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn chắc chắn sẽ cần bổ sung vào trong tháng 11. Vào mùa đông, ăn nghệ sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể, tránh cảm lạnh. Nghệ còn có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa rất tốt.
Tháng 12: Cacao
Một cốc cacao nóng giúp giữ nhiệt cho cơ thể rất thích hợp cho tháng 12 – tháng của mùa đông lạnh giá. Cacao cung cấp chất xơ, sắt, magiê, đồng và mangan. Ngoài ra cacao còn là nguồn cung cấp sắt nhiều nhất trong số các loại thực vật và có chứa nhiều canxi hơn cả sữa bò.