Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nó có chứa hàm lượng protein cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất.
Đặc biệt, nó rất giàu thiamin – một trong những vitamin nhóm B đóng vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ thể. Ngoài ra, thịt lợn còn chứa nhiều selenium, kẽm – chất cần thiết cho não bộ và cải thiện hệ thống miễn dịch.
Tuy thịt lợn dễ ăn nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp. Dưới đây là những thứ bạn tuyệt đối không nên ăn cùng với thịt lợn.
1. Đậu tương
Đậu tương và thịt lợn không nên nấu chung vì trong đậu có tới 60-80% là phốt pho. Nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein trong trứng, tuy nhiên nếu kết hợp với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì hàm lượng phốt pho trong đậu tương sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.
Ngoài ra, sự kết hợp giữa đậu tương và thịt nạc, cá cũng làm cho các chất như canxi, sắt, kẽm,.. khó được hấp thụ đầy đủ vào cơ thể.
2. Gan dê
Theo Đông y, thịt lợn có tính nóng trong khi gan dê lại có tính hàn lạnh. Nếu nấu chung hai thứ này với nhau sẽ gây trướng đầy bụng, khó chịu và đau. Trẻ em càng không thích ngửi mùi vị này, nên tốt nhất không nên chế biến cùng hay ăn cùng trong một bữa ăn.
Ngoài ra vì gan dê có mùi hơi khó chịu nên khi xào với thịt lợn sẽ khiến mùi vị món ăn càng kém hấp dẫn người dùng.
3. Rau mùi tây
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lợn ích khí còn rau mùi có tính ôn, hao khí. Nếu ăn hai món này cùng nhau sẽ khiến xung quanh rốn đau quặn, không tốt cho sức khoẻ.
4. Thịt bò
Theo Đông y, thịt lợn tính hàn, trong khi thịt bò thì ngọt và ấm. Chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm. Ngoài ra mùi vị cũng sẽ không thơm ngon như mong muốn nếu nấu chúng hai loại thịt này.
Do đó dù đây đều là hai thực phẩm bổ dưỡng nhưng không nên kết hợp cùng nhau. Ngoài ra, thịt lợn không nên ăn cùng cá, hạt dẻ và một số thực phẩm khác.