Rau củ quả giúp cân bằng dinh dưỡng, là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.

Nhiều loại rau củ quả mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào với vô số lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Iñigo De la Maza/Unsplash.

Rau củ quả được xem là loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới. Chúng giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và thường ít calo.

Dưới đây là 10 loại rau củ quả tốt hàng đầu thế giới, nên có trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan được xem là một trong những “siêu thực phẩm” nhờ thành phần chlorophyllin và coumestrol giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ gây bệnh ung thư.

Chất xơ trong quả đậu không chỉ hỗ trợ đường ruột mà còn giảm lượng cholesterol trong cơ thể, giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch. Đậu Hà Lan còn là nguồn protein thực vật an toàn và bổ dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể tương đương với thịt, đồng thời loại bỏ nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch.

Bên cạnh đó, đậu Hà Lan còn chứa các loại vitamin C, B, K, acid folic và nhiều khoáng chất tốt cho phát triển hệ xương, tăng cường đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Măng tây

Mon an tot nhat anh 2

Măng tây có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: Louis Hansel/Unsplash.

Măng tây cung cấp lượng chất xơ dồi dào, thúc đẩy hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, làm giảm tình trạng táo bón.

Trong măng tây chứa nhiều vitamin E, một trong những loại vitamin giúp nuôi dưỡng tế bào da, giúp da trong sáng, đẹp hơn, giảm stress và làm chậm quá trình lão hóa da. Vitamin K có trong măng tây cũng góp phần làm cho xương của bạn chắc khỏe hơn. Vitamin C có trong măng tây giúp bạn chống lại các vi khuẩn và virus, tránh bị cảm cúm.

Măng tây còn chứa một lượng lớn amino acid giúp loại bỏ lượng nước và muối thừa ra ngoài cơ thể, đặc biệt với những ai hay bị phù nề hoặc mắc các bệnh về tim mạch.

Người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung măng tây vào bữa ăn hàng ngày. Chất chromium trong loại rau này giúp chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng cung cấp cho các tế bào.

Việc thêm măng tây vào bữa ăn hàng ngày giúp cho não bộ hoạt động hiệu quả, tăng cường trí nhớ.

Rau bina

Chỉ với 23 calo trên 3,5 oz (100 g), rau bina rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và chống lại stress oxy hóa trong cơ thể.

Theo một số nghiên cứu ở người, điều này giúp ngăn ngừa lão hóa nhanh và sự khởi phát của các bệnh mạn tính, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Rau bina cũng rất giàu vitamin A, vitamin C, sắt và canxi… có lợi cho mắt, da, sức khỏe miễn dịch và tim mạch.

Cà rốt

Cà rốt là một nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, với hàm lượng cao vitamin A, C, K, kali, canxi, sắt và chất xơ cùng nhiều chất chống oxy hóa.

Cà rốt rất giàu beta-carotene, một hợp chất mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.

Hai loại chất chống oxy hóa chính trong cà rốt là carotenoid và anthocyanins, được chứng minh là có khả năng chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể người.

Chất chống oxy hóa trong cà rốt cũng tốt cho sức khỏe tim mạch, trong khi kali có thể hỗ trợ kiểm soát huyết áp, chất xơ giúp duy trì cân nặng hợp lý và kiểm soát lượng đường trong máu.

Bông cải xanh

Mon an tot nhat anh 5

Bông cải xanh có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Ảnh: Disiana Caballero/Unsplash.

Choline được tìm thấy ở bông cải xanh, cần thiết để sản xuất acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ, kiểm soát cơ bắp và tâm trạng.

Ngoài ra, thực phẩm này cũng giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K, sắt, kali và protein hơn hầu hết loại rau.

Bông cải xanh cũng chứa hàm lượng sắt cao, thích hợp cho người bị thiếu máu. Hơn hết, nó là loại rau được lựa chọn cho bệnh nhân tiểu đường vì giàu protein và ít đường.

Một nghiên cứu được công bố trên The Lancet cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư đại trực tràng giảm đáng kể khi ăn bông cải xanh mỗi ngày.

Tỏi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể giúp giảm huyết áp, viêm, cholesterol và cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch. Nó cũng có hiệu quả trong việc chống lại các bệnh như cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Gừng

Gừng được biết đến với đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ, đặc biệt là hỗ trợ tiêu hóa, làm dịu cơn buồn nôn, giúp chống cảm lạnh thông thường và cúm.

Gừng cũng làm giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa cục máu đông và kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim.

Tác dụng giúp giảm cân của gừng cũng được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Trong cuốn sách 101 mẹo giảm cân, tiến sĩ Shikha Sharma từng viết: “Uống nước gừng vào sáng sớm rất tốt vì nó làm giảm khả năng tích trữ nước, giúp tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất”.

Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, giúp tăng cường collagen và bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời, giảm tình trạng khô da.

Khoai lang cũng giàu chất chống oxy hóa và beta-carotene, tốt đối với sức khỏe của mắt và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Đây cũng là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, kiểm soát cholesterol, đường huyết hay stress…

Bắp cải

Mon an tot nhat anh 8

Món ăn từ bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng chữa bệnh.Ảnh: All Recipes.

Bắp cải chứa hàm lượng cao vitamin K, C và nhiều chất dinh dưỡng khác. Nếu bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, giảm viêm, phòng tiểu đường, béo phì, hãy bổ sung thêm bắp cải vào thực đơn hàng ngày.

Cải xoăn

Được biết đến với vị thế siêu thực phẩm trên toàn thế giới, cải xoăn thực sự là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất.

Theo Healthline, một chén cải xoăn tươi khoảng 67 g chứa vitamin A, vitamin K, vitamin C, vitamin B6, canxi… Với hàm lượng calo cực kỳ thấp, cải xoăn là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất.

Cải xoăn, giống như các loại rau lá xanh khác, rất giàu chất chống oxy hóa như quercetin, kaempferol và beta-carotene. Chất chống oxy hóa giúp chống lại tác hại oxy hóa bởi các gốc tự do trong cơ thể.

Cải xoăn có thể làm giảm mức cholesterol, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo thời gian. Cải xoăn cũng chứa nhiều hợp chất được cho là có tác dụng chống lại bệnh ung thư.

Theo Khánh Vân (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link