Súp gà, sữa chua, táo, kem hay gừng… là những thực phẩm được các chuyên gia y tế khuyên dùng nếu bạn muốn làm dịu cơn đau họng.
1. Súp gà
Cynthia Li, bác sĩ nội khoa và tác giả cuốn Brave New Medicine, giải thích đau họng là kết quả của chứng viêm và mất nước. Vì thế, các chất lỏng như nước dùng trong súp gà không chỉ bổ sung lượng nước đã mất mà muối trong súp này còn giúp cơ thể giữ lại chất lỏng của các mô.
Điều tương tự cũng đúng với hầu như bất cứ loại nước dùng khác. Nếu bạn là người ăn chay, súp rau củ cũng có tác dụng làm dịu cơn đau họng.
2. Mật ong
Mật ong đã là nguyên liệu chính trong các phương thuốc chữa bệnh từ thời cổ đại vì những lý do rất chính đáng. Tiến sĩ Li cho biết: “Khoa học hiện đại đã chứng minh mật ong Manuka có hiệu quả chống lại nhiều loại bệnh nhiễm trùng, vi khuẩn và virus, bao gồm cả những loại gây cảm lạnh thông thường, cũng như một số loài liên cầu khuẩn”.
Tuy nhiên, Li lưu ý bạn chỉ cần dùng một lượng mật ong vừa phải, do nếu tiêu thụ liều lượng lớn hơn, hàm lượng đường của nó có thể ngăn hệ thống miễn dịch thực hiện công việc của mình.
3. Sữa chua
Theo Tiến sĩ Li, sữa chua là nguồn cung cấp protein, carbohydrate và chất béo lành mạnh, cũng như vi khuẩn sinh học (những vi trùng có lợi hỗ trợ chức năng miễn dịch và ngăn vi trùng gây hại xâm nhập vào cơ thể chúng ta).
Li cho rằng có thể có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sữa chua và giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp hay đau tai. “Ngoài ra, kết cấu mềm và mát của sữa chua khiến nó trở thành một loại thực phẩm dễ nuốt khi bạn không có thứ gì khác để làm dịu cơn đau họng”, cô nói.
4. Khoai tây nghiền
“Để nguyên vỏ khoai tây trong khi nghiền để có nguồn magie, vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, tất cả đều hỗ trợ hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Lời khuyên dành cho những người khôn ngoan: Hãy chắc chắn rằng món khoai tây nghiền của bạn không quá nóng, vì điều đó có thể khiến cổ họng bạn bị kích thích hơn”, Nate Favini, tiến sĩ, giám đốc y tế, nói.
5. Trứng
Trứng có kết cấu khá tẻ nhạt, nhưng việc chế biến trứng khiến chúng trở nên đặc biệt ngon miệng. Hơn nữa, Tiến sĩ Li cho biết trứng rất giàu khoáng chất như kẽm, sắt và selen, cũng như vitamin D và B12, có thể giúp chống lại nhiễm trùng khó chịu gây viêm họng cho bạn.
6. Cháo bột yến mạch
Tiến sĩ Li cho biết bột yến mạch rất giàu magiê, kẽm và chất chống oxy hóa, giúp khởi động quá trình giải độc của cơ thể, sau đó loại bỏ chất thải và nhiễm trùng ra ngoài.
7. Gừng
Trong các thí nghiệm, gừng đã được chứng minh là có đặc tính giảm đau, chống oxy hóa và chống viêm. Nó dường như cũng ức chế sự phát triển của một số chủng vi khuẩn có hại.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng khẳng định sự kết hợp giữa gừng và mật ong có vẻ hiệu quả hơn so với việc dùng riêng lẻ. Vì nhiều chứng đau họng đi kèm chảy nước mũi, có thể gây kích ứng dạ dày và buồn nôn, nên gừng sẽ hỗ trợ xử lý vấn đề này.
8. Thạch rau câu
Tiến sĩ Li nhận định thạch rau câu cũng là một lựa chọn hợp lý khi bạn bị đau họng. Tuy nhiên, hãy theo dõi hàm lượng đường vì các món ăn nhiều đường có thể ngăn hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng hoặc sửa chữa các mô bị tổn thương.
9. Sinh tố
Sinh tố là cách tuyệt vời để giúp bạn nạp toàn bộ giá trị của món salad chỉ trong một vài ngụm. Tiến sĩ Li gợi ý món sinh tố với các thành phần như cải xoăn, cần tây và quả mọng, ít đường, nhiều chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Hãy uống nước cam hoặc quýt – những loại trái cây có chứa chất xơ điều chỉnh insulin – ngoài lượng vitamin C cung cấp cho một ngày.
“Đối với những người bị viêm họng do nhiễm virus, tôi thường khuyên dùng vitamin C liều cao lên đến 3.000 miligam mỗi ngày để tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp phục hồi nhanh hơn. Bạn có thể cho thêm đá nghiền để làm dịu cổ họng hơn nữa”, tiến sĩ Favini nói.
10. Kem
Theo tiến sĩ Favini, thực phẩm lạnh như kem có thể đặc biệt tốt vì chúng làm dịu cơn đau họng và thậm chí có thể giảm viêm. Bạn chỉ cần nhớ đừng quá lạm dụng vì kem thường nhiều đường.
11. Quả mọng
Theo Harvard Health, quả mọng là một lựa chọn tuyệt vời khác vì chúng có thể giúp giảm viêm và đau ở cổ họng. Loại quả này cũng rất tuyệt để nhấm nháp khi bị ốm vì chúng ít đường nhưng giàu vitamin C, có thể hỗ trợ chống lại bệnh tật và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
12. Dưa lưới
Dưa lưới ruột vàng không chỉ chứa 90% nước mà còn đầy chất điện giải giúp bạn giữ nước khi bị ốm. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Michelle Pearlman cho biết thêm đây là loại trái cây ít đường, chứa nhiều vitamin C và A để hỗ trợ hoạt động của hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật.
13. Táo
Táo là một loại thực phẩm chống viêm được bác sĩ Pearlman đánh giá cao. Vì chứa nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa nên táo có thể giúp giảm viêm họng, tăng tốc độ phục hồi nhờ các chất dinh dưỡng tốt cho hệ miễn dịch.
Nếu ăn một quả táo tươi khiến bạn khó nuốt, Pearlman khuyên bạn nên thử nước sốt táo. Tuy nhiên, cần chú ý đến lượng đường thêm vào khi làm sốt.
Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H