Kiwi có thể ăn khi đói hoặc trước bữa ăn để dễ hấp thụ các loại vitamin, ngược lại, chuối và dứa không nên ăn khi bụng rỗng.

Chuối

Chuối rất giàu chất xơ, có thể giúp làm sạch dạ dày, giữ ẩm cho ruột và thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no bụng. Thời điểm lý tưởng để ăn chuối là vào buổi sáng và nên ăn kèm với các loại thực phẩm khác như yến mạch, sữa chua… hoặc thêm vào sinh tố xanh. Ngoài ra cũng có thể xem chuối như bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện. Tuy nhiên, không nên ăn chuối khi đói bụng.

Chuối có thể làm bữa ăn nhẹ trước và sau khi tập luyện.
Chuối có thể làm bữa ăn nhẹ trước và sau khi tập luyện.

Cà chua bi

Cà chua bi có lượng calo thấp lại giàu axit hữu cơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và cải thiện táo bón, đồng thời lycopene có nhiều trong cà chua có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tốt cho làn da, sức khỏe. Nên ăn cà chua giữa các bữa ăn hoặc khoảng 3 – 4h chiều như một bữa ăn nhẹ chống đói.

Kiwi

Loại quả này giàu vitamin C, vitamin E, kali, magiê và chất xơ, không chỉ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa mà còn làm tăng cảm giác no. Kiwi có chỉ số GI thấp, thích hợp cho chế độ ăn giảm cân và chứa actinidin giúp phân hủy, tiêu hóa protein tốt hơn, nhờ đó duy trì sức khỏe đường ruột. Ăn kiwi vào buổi sáng hoặc trước các bữa ăn, có thể ăn khi bụng đói giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng từ loại quả này tốt hơn.

Dứa

Dứa có chứa một loại enzyme có thể giúp phân hủy và tiêu hóa protein trong bữa ăn, ngoài ra còn có enzyme có tác dụng phân hủy chất béo, nhờ đó ngăn ngừa béo phì, hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ. Dứa thích hợp ăn sau bữa ăn, tránh uống tối muộn dễ gây đầy hơi, chướng bụng. Không nên ăn dứa hay uống nước ép dứa khi bụng đói do có acid dễ làm tổn thương dạ dày.

Dứa có nhiều enzyme tốt cho tiêu hóa nhưng không nên ăn khi bụng đói.
Dứa có nhiều enzyme tốt cho tiêu hóa nhưng không nên ăn khi bụng đói.

Lưu ý ăn trái cây khi đang giảm cân

Trong trái cây có 4 loại đường là fructose, sucrose, glucose và tinh bột, vì vậy hàm lượng đường trong trái cây không thể đánh giá qua vị chua ngọt. Nên chọn những loại quả ít đường, ít calo như các loại quả kể trên hoặc ổi, cam, táo… Không nên ép nước hay ăn trái cây sấy, tốt nhất nên ăn trực tiếp để bảo toàn lượng chất xơ hoặc làm nguyên liệu cho món sinh tố xanh. Nên kiểm soát lượng trái cây trong khoảng 200 g mỗi ngày.

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link