Rau lá xanh, protein nạc, quả mọng trong chế độ ăn… đều giúp cải thiện sức khỏe, giảm béo hiệu quả.

Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

1. Rau lá xanh

Nguồn dinh dưỡng có thể giúp giảm mỡ bao gồm các loại rau lá xanh như bina, cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ và rau cải rổ. Những loại rau này là lựa chọn tốt nhất cho người muốn giảm cân vì chúng có hàm lượng calo cực thấp và chất xơ cao.

Hàm lượng chất xơ cao tạo cảm giác no, làm giảm lượng calo tiêu thụ. Chúng cũng chứa hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất thiết yếu, tăng cường sức khỏe nói chung. Bằng cách thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo, chất chống oxy hóa trong các loại rau lá xanh, như vitamin C và beta-carotene, có thể giúp bạn giảm cân thành công hơn.

2. Protein nạc

Protein chất lượng cao có trong ức gà, cá, đậu phụ, sữa chua Hy Lạp và đậu lăng. So với chất béo và carbs (tinh bột), protein có tác dụng nhiệt đáng kể hơn, khiến cơ thể bạn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn trong quá trình tiêu hóa.

Protein cũng khuyến khích sự phát triển và duy trì cơ bắp. Khối lượng cơ lớn hơn làm tăng tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn, dẫn đến việc đốt cháy calo hiệu quả hơn trong ngày vì cơ hoạt động trao đổi chất nhiều hơn chất béo.

3. Quả mọng

Một số loại quả mọng, chẳng hạn như việt quất, dâu tây, mâm xôi là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn nhẹ, có ít calo và nhiều chất xơ. Do hàm lượng chất xơ cao nên quá trình tiêu hóa bị chậm lại, lượng đường trong máu ổn định và cảm giác no tăng lên.

Các loại quả mọng cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao như anthocyanin, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

4. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như quinoa, gạo lứt, yến mạch và bánh mì nguyên hạt rất giàu carbohydrate phức hợp, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Sự phong phú của chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, khuyến khích cảm giác no và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp năng lượng giải phóng liên tục, giúp bạn no lâu hơn so với ngũ cốc đã qua chế biến. Bằng cách chọn ngũ cốc nguyên hạt, bạn sẽ ổn định mức năng lượng, tránh cảm giác thèm ăn và tạo môi trường thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

5. Đồ ăn cay

Các hợp chất như capsaicin có trong gừng, ớt có thể tăng tốc độ trao đổi chất của bạn và đốt cháy chất béo. Ngoài ra, tác dụng sinh nhiệt của những bữa ăn nóng này làm tăng nhiệt độ cơ thể lẫn tiêu hao calo.

Câu hỏi thường gặp

– Thực phẩm nào giúp đốt cháy mỡ tốt nhất?

Thực phẩm tốt nhất để đốt cháy chất béo là protein nạc, chẳng hạn như ức gà, cá và đậu phụ. Do tác dụng sinh nhiệt mạnh nên những nguồn protein này cần nhiều năng lượng hơn cho quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn thúc đẩy sự phát triển cơ bắp, giúp tăng cường trao đổi chất và cải thiện việc đốt cháy calo.

– Thực phẩm nào đốt cháy mỡ bụng nhiều nhất?

Không có một chế độ ăn kiêng nhất định nào chỉ nhắm tới mục tiêu giảm mỡ bụng. Mặt khác, một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn giảm mỡ tổng thể, bao gồm cả mỡ bụng. Điều này bao gồm các loại thực phẩm như thịt nạc, rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt và quả mọng. Giảm mỡ bụng hiệu quả đòi hỏi phải kết hợp chế độ ăn uống dinh dưỡng với tập thể dục thường xuyên và duy trì mức thâm hụt calo.

– Thực phẩm đốt cháy chất béo có thể thay thế nhu cầu tập thể dục?

Việc bổ sung các loại thực phẩm đốt cháy chất béo trong chế độ ăn uống của bạn có thể hỗ trợ giảm cân nhưng tập thể dục vẫn cần thiết. Ngoài loại bỏ mỡ trong cơ thể, việc tập luyện còn có nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như tăng cường thể lực, sức khỏe tim mạch và phát triển cơ bắp. Chiến lược tốt nhất để giảm cân lâu dài và có sức khỏe tốt về tổng thể là kết hợp chế độ ăn uống cân bằng với tập thể dục thường xuyên.

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link