Một số trái cây và thực phẩm đồ đông lạnh, vừa tốt cho sức khỏe vừa rẻ hơn so với đồ tươi.

Một số thực phẩm, trái cây đông lạnh vừa tốt cho sức khỏe vừa rẻ hơn so với đồ tươi. Ảnh: CNBC.

Các nghiên cứu đã phát hiện giá trị dinh dưỡng của nhiều loại trái cây, rau quả đông lạnh (đặc biệt là hàm lượng vitamin A, C và axit folic) lớn hơn so với các thực phẩm tươi.

Mary Ellen Phipps, chuyên gia dinh dưỡng và là người sáng lập của Milk and Honey Nutrition, chia sẻ 6 loại thực phẩm đông lạnh bà luôn mua bởi chúng tốt cho sức khỏe và rẻ hơn đồ tươi sống.

Quả mọng

Loại thực phẩm này thường được sử dụng cho món tráng miệng, sinh tố, lớp phủ trên sữa chua hay ăn sáng.

Các loại quả mọng, chẳng hạn việt quất, mâm xôi, dâu tây, mâm xôi đen, là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất của tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy mức độ chống oxy hóa trong quả mọng vẫn ổn định trong thời gian dài sau khi chúng được đông lạnh.

Cà rốt cắt nhỏ

Cà rốt cắt nhỏ được sử dụng cho các món súp, salad, ăn kèm hạt hoặc xào.

Rau củ đông lạnh cắt nhỏ giúp tiết kiệm thời gian khi chuẩn bị, chúng còn bổ sung thêm chất xơ và vitamin vào bữa ăn đồng thời giúp bữa ăn tránh bị hỏng.

Cà rốt có thời hạn sử dụng ngắn, thường chỉ kéo dài vài ngày trong tủ lạnh trước khi bắt đầu chuyển sang màu nâu. Tuy nhiên, khi được đông lạnh ngay sau khi thu hoạch, chúng vẫn có thể duy trì các chất dinh dưỡng, chất xơ, vitamin A và beta-carotene.

Cải bó xôi

Loại rau đông lạnh này được sử dụng làm sinh tố, trứng bác, sốt chấm, món hầm.

Cải bó xôi được vận chuyển trong thời dài hoặc để trong tủ lạnh cả tuần khiến chất axit folic có trong đó dần bị mất đi. Vì vậy, mọi người nên trữ đông loại rau này để cho nguồn thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng nhất.

Hơn nữa, một bát rau cải bó xôi đông lạnh có lượng chất dinh dưỡng, bao gồm sắt, vitamin C và canxi, gấp 4 lần so với bát rau cải bó xôi tươi.

Gạo lứt

Gạo lứt được sử dụng cho cơm, bánh mì kẹp thịt, salad trộn với thịt hoặc ăn cùng các loại rau.

Gạo lứt là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin B và khoáng chất như magie dồi dào. Các nghiên cứu cho thấy gạo lứt có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2. Hơn nữa, gạo lứt đông lạnh mất khoảng 3 phút để nấu thay vì mất đến 40-50 phút như với gạo lứt khô.

Gạo lứt là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, vitamin B và khoáng chất như magie. Ảnh: Foodpanda.

Cá đông lạnh được sử dụng cho các món cá hầm, chiên, hấp, nướng.

Không giống như cá tươi phải vận chuyển nhiều ngày trước khi đến cửa hàng, cá đông lạnh được đông đá ngay sau khi đánh bắt, giữ cho nó ở mức độ tươi cao nhất. Theo Mary Ellen Phipps, cá đông lạnh giúp con người dễ hấp thu axit béo omega-3 và vitamin D.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần tránh các loại cá đông lạnh đã mất kết cấu, hương vị. Ngoài ra, các loại cá nhiều dầu như cá đuôi vàng, cá ngừ không nên đông lạnh. Những loại phù hợp với cách bảo quản này là cá tuyết, cá rô phi hoặc cá bơn Thái Bình Dương.

Đậu hà lan

Đậu hà lan được sử dụng làm salad, caramen trong bơ, ngũ cốc, các món hấp, rau xào, nước chấm.

thuc pham dong lanh anh 2

Đậu Hà Lan đông lạnh giàu chất xơ và protein. Ảnh:Shutterstock.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể mua đậu hà lan tươi quanh năm, bởi chúng tốn nhiều công sức và thời gian để đóng thành vỏ và dày công chuẩn bị.

Đậu hà lan đông lạnh rất giàu chất xơ và protein, có thể bổ sung dễ dàng và nhanh chóng cho một số món ăn từ ngăn đá.

Theo Lan Anh (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link