Một bình pour over khoảng 200-400 ml có giá 70.000-150.000 đồng, tương đương mức của những chuỗi cao cấp, nhưng đồ uống này vẫn thu hút giới sành cà phê.

Thuật ngữ pour over (rót nước qua) dùng để diễn tả một cách pha cà phê.

Đức Anh (barista của Sense7, Trung Hòa, Hà Nội) từ từ rót nước nóng từ chiếc ấm cổ ngỗng xuống phần bột cà phê được đựng trên giấy lọc. Những giọt cà phê từ từ chảy xuống dưới bình đựng, có màu nâu nhạt. Đây là cách chiết xuất cà phê pour over.

Nhận ly bình pour over từ barista Đức Anh, Vọng Đức (25 tuổi, nhân viên văn phòng, Hà Nội) là khách quen của cửa hàng cho biết, anh dành từ trong trẻo để miêu tả hương vị của thức uống này.

“Cà phê pour over ít đắng. Tôi bị thu hút bởi vị chua ngọt trái cây tự nhiên và hương thơm nổi bật của thức uống này”, Vọng Đức chia sẻ.

Sẵn sàng chi

Thông thường, một ly cà phê pour over sẽ có giá cao hơn nhiều các loại cà phê khác. Nhưng, điều này không phải vấn đề đối với những người sành cà phê.

Thảo Ngọc (Hà Nội) cho biết việc chi 70.000 đồng đến 150.000 đồng cho một ly cà phê vì những quán phục vụ pour over sẽ luôn nêu rõ xuất xứ của hạt cà phê. Điều này khiến cho cô yên tâm và tin tưởng lựa chọn thay vì những ly cà phê có giá rẻ bằng một nửa nhưng không biết nguồn gốc từ đâu, pha chế thế nào. Ngoài ra, sự sáng tạo trong thức uống của chủ quán và người pha chế cũng rất đáng giá.

Trong khi đó, Lê Thắng (Hà Nội, nhân viên văn phòng) cho rằng uống pour over giống như thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật. Thực khách có thể cảm nhận rõ ràng sự khác biệt trong từng loại hạt. “Nó cho thấy sự sáng tạo của các quán”, anh Thắng tâm sự.

Thưởng thức cà phê pour over đang dần trở nên quen thuộc hơn với nhiều người trẻ ở Hà Nội. Giá thành cao không phải là trở ngại. Theo những người này, cà phê đảm bảo về chất lượng và hương vị.

Phương pháp chiết xuất tối ưu

Anh Cấn Trần Ngọc Vũ, chủ quán một quán cà phê tại Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết cùng với sự phát triển của trồng trọt, sơ chế và rang, những đặc tính hương vị đa dạng, phong phú mà thiên nhiên ban tặng cho hạt cà phê được khai phá.

“Trong các phương pháp chiết xuất specialty coffee (cà phê đặc sản), pour over là cách pha giúp cho hương thơm trong cà phê nổi trội một cách rõ ràng nhất”, người này chia sẻ.

ca phe pour over anh 2

Cà phê có tới tận 800 nhóm hương vị khác nhau.

Tuỳ vào điều kiện canh tác, cà phê cũng có những loại mang axit tạo ra vị chua, có đường tạo ra vị ngọt và có những hợp chất tạo ra hương hoa, hương quả.

Có tới 800 nhóm hương vị cà phê khác nhau, theo SCA (Hiệp hội Cà phê Đặc sản Mỹ). Tùy vùng đất trồng, cách chăm sóc, cách rang, nghệ thuật pha chế, mỗi loại có cách tỏa sáng riêng.

Phương pháp pour over sử dụng cà phê rang ở mức độ rang light roast (mức độ nhẹ nhất, hoàn thành sau tiếng nứt đầu tiên khi hạt cà phê nở). Đây là mức độ rang mà cà phê giữ lại được nhiều sự quyến rũ của hương hoa, vị quả nhất.

So với các phương pháp pha chế khác, pour over giữ lại hết dầu từ hạt cà phê, bã cà phê, một số chất không tốt, hạt mịn ở trên lớp giấy lọc. Vì vậy, đây được coi là phương pháp tối ưu để chiết xuất những tinh túy của hạt cà phê, đem lại hương vị thanh nhẹ, mượt cùng mùi hương tự nhiên nổi trội.

Pour over thay đổi khái niệm “cà phê” trước kia của nhiều người Việt như phải đắng, đậm vị.

Tự pha tại nhà

Bằng cách điều chỉnh cỡ xay, lượng nước rót vào, khoảng thời gian giữa những lần rót hay khoảng thời gian chờ thưởng thức, hương vị của mỗi bình cà phê pour over cũng thay đổi.

Anh Nguyễn An (30 tuổi, nhân viên văn phòng, Hà Nội) cho biết thường pha cà phê pour over tại nhà. Việc tự pha chế tại nhà giúp anh có thể dễ dàng điều chỉnh, sáng tạo hương vị phù hợp sở thích.

ca phe pour over anh 3

Cà phê pour over có đa dạng hương vị.

“Tôi thích cảm giác tự chỉnh mức độ pha cà phê theo sở thích, tạo ra hương vị và đặc trưng riêng. Việc tự xay, pha một bình cà phê cũng đem lại cảm giác thư giãn cho tôi, nhất là những ngày cuối tuần”, anh Nguyễn An tâm sự.

Người này cho biết khác biệt lớn nhất khi pha ở nhà so với thưởng thức cà phê ở quán là sự đa dạng lựa chọn. Các quán cà phê có nhiều loại hạt hơn, ở nhà thường chỉ có 1-2 loại. Ngoài ra, tay nghề của barista mỗi quán cũng khác nhau, đem lại sự đa dạng.

Chia sẻ những lưu ý cho việc tự chiết xuất cà phê pour over tại nhà, anh Ngọc Vũ cho biết dụng cụ để pha chế pour over có giá dao động 1-2 triệu đồng. “Đồ chơi” cần có ấm cổ ngỗng, phễu, bình đựng, máy xay cà phê. Nhiệt kế và cân tiểu ly có kèm đồng hồ bấm giờ cũng rất quan trọng để tạo ra những hương vị chuẩn xác.

“Kỹ thuật là yếu tố quan trọng nhất trong phương pháp pour over. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ càng và luyện tập kỹ năng pha chế này”, anh Ngọc Vũ chia sẻ.

Đặc biệt, để đạt được chất lượng tối ưu khi chiết xuất cà phê theo phương pháp pour over, chủ quán cà phê này khuyến cáo sử dụng loại nước tinh khiết và tìm mua hạt cà phê chất lượng ở địa chỉ uy tín. Một gói bổ sung khoáng cho nước lọc có giá 450.000 đồng có thể dùng để pha 40 lít nước.

Theo Thu Trang – Lương Đặng (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link