Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn liệu cà phê ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến mắt. Mọi người nên đi khám thường xuyên, tập thể dục để bảo vệ mắt.

Nhiều người hoang mang trước thông tin uống cà phê gây mù lòa. Ảnh: iStock.

Chỉ cần gõ câu hỏi “Liệu cà phê có gây mù lòa không?” lên mạng, bạn sẽ thấy nhiều bài báo với tiêu đề gây hoang mang và hiểu lầm.

Theo Healthline, nhiều bài báo tham khảo số liệu thống kê từ một nghiên cứu đăng tải trên Thư viện Y học Quốc gia (Mỹ) năm 2012 của các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham and Women, trường Y Harvard và các trung tâm nghiên cứu khác ở khu vực Boston.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện những người trưởng thành uống từ 3 tách cà phê chứa caffeine/ngày trở lên có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao hơn 66% so với những người không uống cà phê.

Nhiều hãng tin giải thích sai khiến người tiêu dùng nghĩ cà phê gây ra bệnh tăng nhãn áp hoặc mù lòa. Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu không chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa cà phê và bệnh về mắt.

Các nhà khoa học cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu sâu hơn về mối liên hệ này. Một số nghiên cứu khác thậm chí cho rằng cà phê có thể có lợi cho thủy tinh thể và võng mạc.

Uống quá nhiều cà phê có làm hỏng thị lực không?

Mối quan hệ giữa việc uống cà phê và thị lực rất phức tạp. Hơn nữa, cà phê ảnh hưởng đến mỗi người theo những cách khác nhau.

Nghiên cứu trên Thư viện Y học Quốc gia (Mỹ) năm 2012 của các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham and Women, trường Y Harvard và các trung tâm nghiên cứu khác ở khu vực Boston cho thấy uống một lượng lớn cà phê có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, đặc biệt nếu bạn có tiền sử gia đình.

ca phe anh 1

Uống quá nhiều cà phê có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tăng nhãn áp. Ảnh: iStock.

Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi dây thần kinh thị giác bị tổn thương. Đây là nguyên nhân gây mù lòa cao thứ hai trên toàn thế giới, với hầu hết trường hợp các bệnh xảy ra ở các nước đang phát triển. Loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất, bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát, dẫn đến tình trạng nhãn áp cao mạn tính trong mắt bệnh nhân.

Caffeine ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Một số nghiên cứu của bệnh viện, đại học Hàn Quốc cho thấy cà phê chứa caffeine có thể làm tăng áp lực trong mắt. Nó cũng có thể làm tăng mức độ của homocysteine, một loại axit amin có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Nghiên cứu trên cũng cho thấy caffeine làm co mạch máu trong mắt và làm giảm lưu lượng máu. Lưu lượng máu giảm có thể làm tăng nguy cơ bị tổn thương thần kinh thị giác do bệnh tăng nhãn áp.

Ai có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp?

Các yếu tố khiến mọi người dễ mắc bệnh tăng nhãn áp bao gồm:

 • Trên 40 tuổi
 • Có tiền sử gia đình
 • Người gốc châu Phi, châu Á hoặc Tây Ban Nha
 • Có nhãn áp cao
 • Bị chấn thương mắt trước đó
 • Mắc một số bệnh như tiểu đường, chứng đau nửa đầu, huyết áp cao, bệnh ảnh hưởng đến tuần hoàn
 • Dây thần kinh thị giác mỏng
 • Có giác mạc mỏng phần trung tâm
 • Sử dụng steroid lâu dài
 • Bị viễn thị hoặc cận thị

Cà phê có thể ngăn ngừa mù lòa?

Một số bằng chứng cho thấy uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể là những mảng mờ trên thủy tinh thể. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa trên toàn thế giới.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về mối liên hệ này, họ cho biết caffeine có thể ức chế quá trình oxy hóa trong thủy tinh thể.

Một nghiên cứu về loài gặm nhấm năm 2019 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy caffeine và một chất hóa học gọi là pyrocatechol được tạo ra trong quá trình rang hạt cà phê có thể là thành phần bảo vệ thủy tinh thể.

Nghiên cứu mới của một số trường đại học ở Italy cho thấy caffeine cũng có thể chống viêm võng mạc và là ứng cử viên trong việc điều trị bệnh võng mạc.

Trong một nghiên cứu vào 2/2023, các nhà nghiên cứu phát hiện hấp thụ lượng caffeine cao hơn có liên quan đến giảm nguy cơ khô mắt. Tuy nhiên, họ không chứng minh được mối liên hệ khi họ điều chỉnh dữ liệu và xem xét các tình trạng sức khỏe của người tham gia trong quá khứ.

Làm thế nào để đảm bảo sức khỏe mắt?

Để duy trì sức khỏe của mắt khi già đi, hãy xem xét các những lời khuyên sau:

 • Khám mắt thường xuyên dựa theo lịch trình khuyến cáo của Hiệp hội nhãn khoa Mỹ.
 • Có chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
 • Ăn nhiều rau có màu xanh đậm và cá nhiều chất béo.
 • Tìm hiểu xem bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh về mắt hay không.
 • Bảo vệ mắt khi chơi thể thao và các hoạt động có nguy cơ gây chấn thương mắt cao.
 • Đeo kính râm khi ra nắng.
 • Tránh hút thuốc hoặc cố gắng bỏ thuốc nếu bạn đang hút.
 • Thường xuyên nghỉ giải lao khi sử dụng thiết bị điện tử để đỡ mỏi mắt.

Theo Phương Hà (zing) – Ảnh: T.H

Theo Xe Và Thể Thao | Copy Link