Một người phụ nữ 83 tuổi người Malaysia đã tử vong sau khi ăn cá nóc do chồng bà vô tình mua được từ chỗ quen biết.
Một cặp vợ chồng già gặp nguy hiểm vì ăn nhầm cá nóc. Ảnh: SCMP.
Người phụ nữ 83 tuổi người Malaysia đã thiệt mạng sau khi ăn cá nóc do chồng bà vô tình mua phải vì không biết con cá có chứa độc tố chết người. Ông lão hiện cũng phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, South China Morning Post đưa tin.
Sau khi nhận cá từ chồng, bà Lim Siew Guan chiên món cá cho bữa trưa. Ăn xong, bà bắt đầu cảm thấy khó thở, run rẩy trong khi chồng xuất hiện các triệu chứng tương tự khoảng một giờ sau đó.
Bà Ng Ai Lee, 51 tuổi, con gái của họ, cho hay anh trai bà đã vội vã đưa cha mẹ đến bệnh viện.
“Tôi và một anh trai khác đang ở Kuala Lumpur. Sau khi biết được sự việc, chúng tôi tức tốc quay về Kluang để gặp bố mẹ. Thật tệ là chúng tôi còn chưa đi được nửa đường thì anh trai tôi thông báo mẹ đã qua đời vào tối hôm đó”, Ng cho biết bà kiệt quệ vì nỗi đau đến quá bất ngờ.
Lần cuối cùng bà gặp cha mẹ là một tuần sau Tết Nguyên đán, khi họ đến Kuala Lumpur thăm con gái. Bà cũng đã lên kế hoạch về nhà gặp bố mẹ vào tháng tới trong kỳ nghỉ lễ Hari Raya Aidilfitri.
Cái chết của bà Lim Siew Guan được xác định là ngộ độc thực phẩm. Do ăn phải cá có độc tố, bà có biểu hiện thần kinh dẫn đến suy hô hấp, nhịp tim không đều.
Chồng bà vẫn đang hôn mê và được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.
“Tôi đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Theo lời bác sĩ, ngay cả khi cha tôi có thể vượt qua sự cố lần này, sức khỏe của ông có thể không còn như trước do tuổi già sức yếu”, bà Ng Ai Lee nói.
Từ câu chuyện gia đình mình, bà yêu cầu chính phủ điều chỉnh việc bán cá nóc.
“Tôi không muốn đổ lỗi cho bất cứ ai. Tôi chỉ hy vọng câu chuyện của cha mẹ tôi có thể nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc tiêu thụ loại cá hoặc thực phẩm có hàm lượng độc tố cao như vậy”, bà nói.
Chủ tịch Cơ quan Bảo đảm sức khỏe Johor Ling Tian Soon cho biết nếu không được làm sạch đúng cách, cá nóc có thể gây chết người vì chứa độc tố mạnh gây bệnh nặng, thậm chí tử vong. Nhiều trường hợp tương tự vợ chồng bà Lim từng xảy ra trước đây.
Ông cho hay ở Nhật Bản, chỉ những đầu bếp có trình độ cao và biết cách loại bỏ chất độc mới được phép phục vụ cá nóc. Tuy nhiên, Malaysia lại không có quy định này.
“Người dân nên tránh mua cũng như tiêu thụ cá nóc vì không được đào tạo bài bản trong việc xử lý loại cá này. Tốt hơn hết là người tiêu dùng nên chọn những loại cá mà họ quen thuộc”, ông Ling khuyến cáo.
Về quy định và thực thi luật chống buôn bán cá nóc, Ling cho biết những vấn đề này thuộc phạm vi quản lý của chính phủ. Tuy vậy, chính quyền địa phương sẽ sớm xem xét vấn đề này.
Theo Linh Thùy (zing) – Ảnh: T.H