Mọi người yêu thích chocolate vì cách chocolate tan chảy làm họ thỏa mãn. Tuy nhiên, chúng ta nên chọn chocolate lành mạnh hơn như loại có nhiều cacao và tránh xa chocolate trắng.
Việc chocolate tan chảy trong miệng khiến nhiều người thấy thỏa mãn. Ảnh: iStock.
Theo Healthline, các nhà nghiên cứu tại Đại học Leeds (Anh Quốc) cho biết họ đã giải mã được điều gì khiến nhiều người không thể cưỡng lại được chocolate. Họ đã báo cáo phát hiện này trong một nghiên cứu mới được công bố trên ACS Applied Materials and Interfaces.
Các nhà nghiên cứu nói phần lớn lý do mọi người thèm ăn chocolate bắt nguồn từ cách loại đồ ăn này tan chảy trong miệng chúng ta. Để đi đến được kết luận cuối cùng, họ đã kiểm tra từng bước cơ học trong quá trình ăn chocolate.
Cảm thấy thỏa mãn khi ăn chocolate
Kết quả nghiên cứu cho biết con người yêu thích chocolate chủ yếu là do cảm giác, kết cấu, hàm lượng chất béo ở các lớp ngoài cùng chocolate tan chảy trong miệng khi chúng ta nhai.
Do đó, sự thỏa mãn mà chúng ta có được đến từ cách lưỡi và tuyến nước bọt tương tác với lượng chất béo trong chocolate.
Chất béo ở lớp ngoài cùng của chocolate phản ứng với lưỡi và nước bọt chính là nguyên nhân khiến mọi người yêu thích loại đồ ăn này. Ảnh: iStock.
Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra kết luận rằng hàm lượng chất béo nằm ở lớp bên trong chocolate không có vai trò gì đáng kể trong việc khiến mọi người “nghiện” ăn chocolate. Vì vậy, các hãng có thể giảm chất béo nằm bên trong chocolate mà không làm ảnh hưởng đến cảm giác của người ăn.
Tóm lại, đối với chocolate, hàm lượng chất béo nào chạm đến vị giác của chúng ta trước tiên sẽ tạo ấn tượng quan trọng nhất.
Một loại chocolate mới
Các tác giả hiện nghiên cứu một dòng chocolate cao cấp mới với hàm lượng chất béo được tập trung vào lớp ngoài cùng và chất béo được giảm dần ở phần bên trong.
Họ tiến hành thử nghiệm bằng cách sử dụng chocolate đen của một thương hiệu cao cấp trên bề mặt lưỡi 3D nhân tạo được thiết kế tại Đại học Leeds.
Tiến sĩ Siavash Soltanahmadi, nhà nghiên cứu tại trường Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng tại Leeds, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Sau khi tìm hiểu về các cơ chế vật lý xảy ra khi mọi người ăn chocolate, chúng tôi tin rằng thế hệ chocolate mới sẽ ra đời. Sản phẩm vẫn sẽ mang lại cảm giác giàu chất béo của chocolate nhưng lành mạnh hơn nhiều chocolate thông thường”.
Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách phát triển loại chocolate ngon miệng nhưng chứa ít chất béo. Ảnh: iStock.
Các nhà nghiên cứu tin rằng chocolate đen có thể được sản xuất theo cấu trúc nhiều lớp chuyển màu. Chất béo và các loại hạt sẽ bao phủ khắp bề mặt chocolate để mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất mà không cần thêm quá nhiều chất béo bên trong nhân chocolate.
Cách chọn chocolate lành mạnh hơn
Chocolate cao cấp, tốt cho sức khỏe với ít chất béo và kết cấu mịn mượt và hương vị thỏa mãn khẩu vị người ăn hiện vẫn chưa có ngoài thị trường. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn những loại chocolate lành mạnh hơn.
Các chuyên gia khuyên bạn chọn các loại chocolate sẫm màu thay vì chocolate sữa hoặc bánh kẹo chứa chocolate.
Kristin Kirkpatrick, thạc sĩ khoa học, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của Skinny Liver nói với Healthline: “Lợi ích của chocolate liên quan đến tác dụng của hạt cacao và các loại flavonoid trong hạt cacao”.
Flavonoid là chất chống oxy hóa giúp cơ thể hoạt động hiệu quả. Chúng cũng bảo vệ cơ thể bằng cách chống lại tổn thương tế bào.
Chuyên gia Kirkpatrick nói nếu bạn muốn nhận được lợi ích từ flavonoid tự nhiên trong chocolate, hãy chọn những loại hàm lượng cacao từ 70% trở lên. Không chỉ có nhiều cacao hơn, chúng còn chứa ít đường hơn.
Cô Kirkpatrick nói: “Đây là lý do tại sao chocolate đen (với tỷ lệ cacao cao hơn sữa) có nhiều lợi ích nhất”.
Các nghiên cứu trên Wiley Online Library, The Faseb Journal và BMC Medicine cho thấy chocolate đen có thể giúp:
- Giảm căng thẳng và trầm cảm
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
- Cải thiện hoạt động của tế bào
- Giảm huyết áp hoặc viêm nhiễm
Julie Cunningham, chuyên gia dinh dưỡng về bệnh tiểu đường, tác giả cuốn 30 ngày chế ngự bệnh tiểu đường loại 2, chia sẻ dù chúng ta nghe về rất nhiều lợi ích sức khỏe của chocolate, một phân tích tổng hợp lớn được thực hiện vào năm 2021, đăng tải trên Thư viện Y học Quốc gia (Mỹ), cho thấy lợi ích đáng kể duy nhất của chocolate là giảm mức triglyceride trong cơ thể.
Cô giải thích triglyceride là một loại chất béo lưu thông trong máu và là một phần tạo nên cholesterol của con người.
Cô Cunningham nói với Healthline: “Trong phân tích này, việc tiêu thụ chocolate không ảnh hưởng đến tình trạng da, huyết áp, trọng lượng cơ thể, lượng đường trong máu hoặc sức khỏe nhận thức”.
Phân tích sử dụng các nghiên cứu liên quan đến chocolate thường và chocolate đen cũng như chocolate ở dạng viên và bột cacao. Tuy nhiên, chocolate đen chứa lượng flavonoid cao hơn nên nó được cho là có lợi nhất.
Chuyên gia Cunningham cho biết: “Vấn đề không thực sự nằm ở chocolate. Vấn đề là chúng ta thường ăn kèm chocolate với đường, bơ và kem”.
Nhiều người nghĩ ăn chocolate rất béo. Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân nằm ở các món ăn kèm với chocolate. Ảnh: iStock.
Cô Kirkpatrick và Cunningham đề xuất mọi người chọn chocolate có lượng đường thấp hơn và tránh mua chocolate trắng.
Cô Kirkpatrick cho biết: “Các loại có ít cacao hơn (như chocolate sữa) thường có hàm lượng đường cao hơn và gần như không đem lại bất kỳ lợi ích nào”.
Cô Cunningham cho biết thêm dù tên sản phẩm là chocolate trắng, thực chất, nó không hề chứa cacao và nó cũng không được xếp cùng phân loại với chocolate sữa hoặc chocolate đen. Vì vậy, ăn chocolate trắng không có lợi cho sức khỏe.
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, chuyên gia dinh dưỡng Cunningham nói bạn vẫn có thể thưởng thức chocolate, nhất là chocolate đen, vì nó đem lại nhiều lợi ích.
Cô lưu ý: “Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường sẽ cần phải cẩn thận về khẩu phần ăn và hàm lượng carbohydrate trong chocolate. Lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường có thể được cải thiện nếu họ ăn các sản phẩm chocolate chứa protein, chẳng hạn món hạnh nhân phủ cacao”.
Theo Phương Hà (zing) – Ảnh: T.H