Những người bị viêm xoang nên tránh hoặc hạn chế ăn sữa chua, chuối, thịt đỏ, đường tinh chế vì chúng có thể làm tăng sản xuất đờm, gây tắc nghẽn và viêm nghiêm trọng hơn.

Các sản phẩm từ sữa làm tăng sản xuất đờm, dẫn đến tắc nghẽn nhiều hơn, không tốt cho người bị viêm xoang. Ảnh: Pexels.

Nhiễm trùng xoang hay viêm xoang về cơ bản là một loại nghẹt mũi. Trong tình trạng này, khoang xung quanh đường mũi bị viêm. Thời tiết lạnh và dị ứng như bụi… là một số nguyên nhân chính của vấn đề này.

Dù là vào mùa nào, viêm xoang cũng có thể khiến cuộc sống của bạn trở nên khốn khổ nếu không được điều trị kịp thời.

Các triệu chứng xoang thay đổi từ người này sang người khác. Một số cảm thấy đau quanh vùng mũi, một số có thể bị đau đầu dữ dội, nghẹt mũi và thậm chí khó thở. Tình trạng có thể trở nên phức tạp hơn nếu bạn ăn thứ gì đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng xoang.

Dưới đây là một số thực phẩm có thể khiến các triệu chứng viêm xoang của bạn trầm trọng hơn.

Sữa chua

Chia sẻ với Healthshots, tiến sĩ Lovneet Batra, chuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ, cho biết sữa chua có thể có lợi cho đường ruột của bạn, nhưng không tốt nếu bạn bị xoang.

Vấn đề với sự kết hợp này là nó làm tăng sản xuất đờm, dẫn đến tắc nghẽn nhiều hơn. Ngay cả khi bạn muốn ăn sữa chua hàng ngày, hãy tránh tiêu thụ vào ban đêm. Ngoài sữa chua, người bị viêm xoang cũng cần tránh các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, bơ, phô mai, kem…

Chuối

Tiến sĩ Batra giải thích chuối làm tăng tắc nghẽn bằng cách tác động đến việc sản xuất đờm. Chuyên gia này cũng khuyên bệnh nhân viêm xoang không nên ăn chuối vào buổi tối và khi đi ngủ. Điều này có thể làm tắc nghẽn khoang mũi và người bệnh có thể cảm thấy khó thở.

Thịt đỏ

Thịt đỏ là thực phẩm giàu protein. Protein cao có thể dẫn đến tích tụ chất nhầy trong cơ thể, điều này cũng có thể làm tăng tắc nghẽn, làm trầm trọng thêm các triệu chứng xoang đã có.

Đường tinh chế

Theo Healthline, đường, đặc biệt đường tinh chế, là sản phẩm gây viêm và có thể làm sưng tấy khi tiêu thụ. Khi các xoang của bạn bị sưng tấy, đường có thể làm các triệu chứng trầm trọng hơn, khiến bạn khó chịu và đau đớn.

Thực phẩm chứa histamine

Nhiều loại thực phẩm phổ biến, như phô mai và thịt chế biến sẵn, rượu, có chứa hàm lượng histamine. Xoang là bộ phận nhạy cảm của cơ thể và histamine có thể gây ra vấn đề nếu bạn đang gặp tình trạng này. Điều này là do cơ thể bạn phản ứng với histamine giống như bạn đang bị dị ứng rất nhẹ.

Ở những người khỏe mạnh, histamine tiêu thụ qua thức ăn nhanh chóng bị phá vỡ. Tuy nhiên, những người không dung nạp histamine có thể phân hủy nó kém hiệu quả hơn, dẫn đến sự tích tụ trong cơ thể. Sự tích tụ này có thể dẫn đến nhiều vấn đề, bao gồm cả triệu chứng liên quan đến viêm xoang như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi và khó thở.

Tiến sĩ Batra gợi ý mọi người có thể thưởng thức các loại trà thảo dược ấm, súp và những bát thức ăn nóng hổi khác để giảm nhanh chứng viêm xoang. Dầu dừa, trà gừng hoặc nước trái cây và mật ong có khả năng làm giảm phản ứng viêm của cơ thể.

Theo Phương Mai (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link