Một số thực phẩm giàu vitamin C như cam, bông cải xanh, dâu tây có thể giúp bạn duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng phát triển vào mùa lạnh.

Mùa đông đang đến gần, kéo theo đó là nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm trùng cao như cúm, cảm lạnh. Ngoài ra, Covid-19 vẫn còn phổ biến và nhiều người vẫn gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng liên quan đến căn bệnh này.

Điều đó nói lên rằng điều quan trọng là bạn phải luôn giữ vững sức khỏe và thể lực của mình, đồng thời cung cấp cho cơ thể những loại thực phẩm và trái cây tốt nhất giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Đặc biệt, vitamin C hay axit ascorbic là chất dinh dưỡng tuyệt vời đóng vai trò không thể thiếu trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Vitamin C bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách chống lại stress oxy hóa, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn và giảm khả năng tổn thương mô. Sự thiếu hụt vitamin này đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ nhiễm trùng.

Ngoài ra, theo Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS), lợi ích của vitamin C bao gồm:

  • Giúp bảo vệ và giữ cho các tế bào khỏe mạnh.
  • Duy trì làn da, mạch máu, xương và sụn khỏe mạnh.
  • Hỗ trợ chữa lành vết thương.
  • Ngăn ngừa bệnh còi, suy dinh dưỡng.

Thực phẩm giàu vitamin C có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Ảnh: Indiatimes.

Theo India Times, dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này:

Quả cam

Cam là một trong những nguồn giàu vitamin C nhất. Một 100 g cam được cho là có khoảng 53,2 mg vitamin C trong đó. Điều này giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại, tăng sinh collagen và cải thiện làn da, và quan trọng nhất là tăng cường hệ miễn dịch – hệ thống phòng thủ chính của cơ thể.

Bông cải xanh

Một cốc bông cải xanh 100 g được cho là có 89,2 mg vitamin C và theo báo cáo, nửa cốc bông cải xanh hấp cung cấp 57% nhu cầu vitamin C mỗi ngày. Ngoài ra, nó còn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như chất xơ, protein và kali.

Ớt chuông

Trong các loại thực phẩm, ớt chuông có hàm lượng vitamin C cao nhất. Theo báo cáo, một quả ớt chuông cung cấp tới 169% lượng khuyến nghị dưỡng chất này trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Cải xoăn

Cải xoăn có hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều so với hầu hết loại rau khác. Nó thực sự là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất thế giới. Một cốc cải xoăn 100 g được cho là chứa 120 mg vitamin C. Ngoài ra, loại rau này cũng chứa nhiều vitamin A và K, folate.

Dâu tây

Loại trái cây này rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, giúp giảm nguy cơ mắc những tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim. Một cốc dâu tây chứa gần 90 mg vitamin C. Đây cũng là nguồn cung cấp magie và phốt pho tuyệt vời.

Cà chua

Chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, cà chua cũng rất giàu vitamin C. Được biết, một quả cà chua cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 28% lượng vitamin C khuyến cáo tiêu thụ hàng ngày. Cà chua cũng chứa kali, vitamin B và E, và một số chất dinh dưỡng khác. Chúng ta thường sử dụng nó như một loại rau, tuy nhiên, cà chua là loại trái cây cũng có thể ăn sống.

Theo Phương Mai (zing) – Ảnh: T.H