Thói quen tiếc rẻ, tiết kiệm các thức ăn đã bị ôi thiu, nấm mốc khiến cơ thể bị nhiễm độc tố aflatoxin, gây tổn thương gan hơn cả rượu bia và thuốc lá.

Chen, 32 tuổi, hiện làm công nhân. Công việc của anh khá đơn giản và nhàn hạ, mức lương không cao nhưng Chen cảm thấy hài lòng. Vốn không có thói quen uống rượu hay hút thuốc, lại có tính cách dễ chịu, những người xung quanh rất thích trò chuyện với Chen.

Nửa năm trước, Chen đột nhiên xuất hiện những cơn đau bụng. Cho rằng nguyên nhân là do thời điểm đó, công việc khá bận rộn và chế độ ăn uống không điều độ, Chen chỉ uống ít thuốc giảm đau. Nhưng các triệu chứng không những không thuyên giảm mà ngày một nặng hơn, Chen quyết định đến viện kiểm tra.

Ban đầu, Chen đến khoa tiêu hóa, cho rằng mình gặp vấn đề dạ dày. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra và quan sát ngoại hình của Chen, bác sĩ đề nghị anh đi sàng lọc gan. Kết quả, Chen bị chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối. Anh sốc vì không hiểu tại sao mình lại mắc phải căn bệnh này, dù không đụng đến rượu bia hay thuốc lá.

Vì sao không rượu bia, hút thuốc vẫn ung thư gan?

Theo bác sĩ, trường hợp không rượu bia, hút thuốc mà mắc ung thư gan là khá hiếm gặp. Vì tò mò, họ tìm hiểu chế độ ăn hàng ngày của Chen. Hóa ra, để tiết kiệm tiền mua nhà và xe, Chen sống rất tằn tiện, thường mua rau củ quả rẻ tiền về ăn để giảm bớt chi phí. Đây là lý do khiến anh mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo các chuyên gia, rau củ quả rẻ tiền thường không được tươi và đã bị hư thối. Khi mua về, Chen chỉ vứt bỏ phần thối mà anh nhìn thấy bằng mắt thường và tiếp tục nấu phần còn lại. Điều này có vẻ tiết kiệm nhưng đã tạo điều kiện để độc tố aflatoxin xâm nhập vào cơ thể.

Rau củ quả ôi thiu, ẩm mốc dễ chứa độc tố aflatoxin - chất gây ung thư số 1. Ảnh: Aboluowang
Rau củ quả ôi thiu, ẩm mốc dễ chứa độc tố aflatoxin – chất gây ung thư số 1. Ảnh: Aboluowang

Aflatoxin từ lâu đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách chất gây ung thư độ 1. Độc tính của nó cao gấp 68 lần chất asen. Nếu tiêu thụ aflatoxin, tế bào gan sẽ trực tiếp bị gây tổn thương, với mức độ tổn thương cao hơn cả thuốc lá và rượu.

Do đó, dù không hút thuốc và uống rượu, bạn vẫn có nguy cơ mắc ung thư gan nếu không vứt bỏ những thực phẩm ẩm mốc, ôi thiu. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tươi sống sẽ luôn đảm bảo dinh dưỡng và giúp duy trì sức khỏe của gan cũng như sức khỏe tổng thể.

Aflatoxin được tìm thấy trong đất, thực vật và động vật, và các loại hạt khác nhau, đặc biệt là đậu phộng mốc và quả óc chó mốc. Aflatoxin cũng thường được tìm thấy trong ngô, mì ống, các sản phẩm từ sữa, dầu ăn và các sản phẩm khác.

Phát hiện sớm ung thư gan như thế nào?

1. Xét nghiệm chức năng gan

Nên xét nghiệm sớm viêm gan B và C, do virus viêm gan B và C là sát thủ số một gây ung thư gan. Biết bản thân bị nhiễm viêm gan B hay C có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc phòng ngừa và điều trị ung thư gan .

2. Kiểm tra chỉ số Alpha-fetoprotein (AFP)

Mức alpha-fetoprotein bình thường đối với hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh là từ 0 – 8 ng/mL. Ở khoảng 75% bệnh nhân ung thư gan, chỉ số alpha-fetoprotein sẽ tăng cao. Khi bạn mắc bệnh gan mà nồng độ AFP trên 200 ng/ml thì rất có thể bạn bị ung thư gan.

3. Khám siêu âm ổ bụng

Kiểm tra bằng cách siêu âm ô bụng không gây đau đớn và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, việc phát hiện ung thư gan qua siêu âm ổ bụng khá nhạy cảm. Bạn có thể tìm thấy khối u nhỏ đến một cm nhờ siêu âm, nhưng nếu khối u này phát triển ở điểm mù, rất có thể nó sẽ bị bỏ qua và không được phát hiện.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link