Bạn không thể phủ nhận sự thuận tiện mà chiếc lò vi sóng đem lại. Làm gì còn cách nào khác có thể hâm nóng lại đồ ăn cũ trong tủ lạnh chỉ trong vòng chưa đến 1 phút?
Nhưng cái gì cũng có giá của nó, khi, cùng với sự tiện lợi của mình, lò vi sóng bị cho là gia tăng nguy cơ ung thư và làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự thực qua bài viết dưới đây.
Để bắt đầu, chúng ta cần hiểu rõ cơ chết hoạt động của lò vi sóng. Nó được cung cấp năng lượng bởi một ống chân không năng lượng cao gọi là magnetron, chuyển đổi điện thành năng lượng sóng ngắn.
Lò vi sóng làm rung động các phân tử nước trong thực phẩm và từ đó giải phóng nhiệt một cách nhanh chóng. Tóm lại, chúng chỉ có vai trò đơn giản là hâm nóng thực phẩm.
Điều quan trọng cần lưu ý là hầu như tất cả các phương pháp làm nóng thức ăn (tức là nấu ăn) đều có thể hủy hoại các chất dinh dưỡng và mỗi phương pháp làm thay đổi hương vị và chất dinh dưỡng theo mỗi cách khác nhau.
Ba yếu tố cơ bản trong nấu ăn là thời gian, nhiệt độ và độ ẩm. Nói chung, các chất dinh dưỡng trong thức ăn có tính ổn định đối với nhiệt độ, trừ khi bị nấu với nước.
Hầu hết các loại rau có chứa hàm lượng nước tự nhiên cao. Vì vậy bạn không cần thêm cho nước khi làm nóng chúng trong lò vi sóng.
Vậy thì, lời buộc tội lò vi sóng là từ đâu mà có? Một nghiên cứu từ Tây Ban Nha chứng minh rằng hầu hết các chất dinh dưỡng trong súp lơ xanh đã bị mất do sử dụng lò vi sóng.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu này không chỉ đơn giản hâm nóng, mà họ còn cho thêm nước vào quay cùng trong lò vi sóng. Nước cộng nhiệt độ vừa làm cạn kiệt nguồn dinh dưỡng vừa làm mất vị của loại thực phẩm này.
Thêm vào đó, một nghiên cứu gần đây đã thử nghiệm tác động của các phương pháp nấu ăn khác nhau trên 20 loại rau về khả năng chống oxy hoá.
Họ nhận thấy đun sôi và nấu là 2 phương pháp đánh mất dinh dưỡng nhiều nhất. Trong khi đó, sử dụng lò vi sóng và nướng lại bảo tồn được dinh dưỡng của rau.
Một cuộc đánh giá năm 2013 xem xét dữ liệu từ hơn 100 nghiên cứu về ảnh hưởng của việc nấu ăn lên tính toàn vẹn dinh dưỡng thực vật cho thấy, hấp là phương pháp nấu tối ưu đối với rau, nhưng với điều kiện không nấu kèm nước hay dầu.
Một điều cần cân nhắc khi sử dụng lò vi sóng là không phải lúc nào nó cũng làm nóng thức ăn một cách đồng đều. Lò vi sóng trực tiếp hâm nóng thực phẩm tới độ sâu từ 1 đến 1,5 inch (2,54-3,81 cm), phần còn lại của thực phẩm được làm nóng bằng cách dẫn nhiệt.
Tuy vậy, bạn có thể khuấy, trộn món ăn lên trước khi cho vào lò vi sóng để cả đĩa thức ăn được nóng hổi. Nhớ rằng, sử dụng lò vi sóng cần ít độ ẩm hơn vì ít bốc hơi hơn so với quá trình nấu.
Bất chấp những lời đồn đoán vô căn cứ, lò vi sóng vẫn được sử dụng rất rộng rãi. 96% các hộ gia đình Mỹ có ít nhất một lò vi sóng. Nó có cả sự tiện ích lẫn những khuyết điểm riêng. Nhưng có một điều rõ ràng: lò vi sóng không hề làm mất đi chất dinh dưỡng trong thực phẩm.