Những người sống thọ thường ăn uống cân bằng, luôn lạc quan, duy trì lịch sinh hoạt, tập thể dục và tránh xa thói quen xấu gây hại sức khỏe.

1. Tuân thủ chế độ ăn nhẹ nhàng và cân bằng

Những người sống thọ thường ăn uống thanh đạm và cân bằng. Họ không ăn nhiều và thường chọn các thực phẩm có dinh dưỡng toàn diện. Họ thường chọn ăn nhiều trái cây, rau quả và ít thức ăn dầu mỡ để duy trì sức khỏe. Ngoài ra, họ cũng chú ý đến sự điều độ của các bữa ăn, ăn đều đặn, đúng định lượng, tránh ăn quá no.

2. Có lịch trình sinh hoạt tốt

Người trường thọ thường có thói quen làm việc và nghỉ ngơi điều độ, đi ngủ sớm và dậy sớm để đảm bảo ngủ đủ giấc. Họ biết rằng làm việc và nghỉ ngơi hợp lý là điều cần thiết để có sức khỏe tốt, đặc biệt là duy trì chức năng hoạt động của các cơ quan quan trọng như tim và não. Vì vậy, họ hiếm khi thức khuya và tuân theo đồng hồ sinh học tự nhiên.

Nhật Bản hiện đứng đầu thế giới về tuổi thọ. Ảnh: Nippo
Nhật Bản hiện đứng đầu thế giới về tuổi thọ. Ảnh: Nippo

3. Duy trì tập thể dục

Những người trường thọ rất coi trọng việc tập thể dục. Họ sẽ tập thể dục vừa phải mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội, yoga… Những bài tập này không chỉ giúp cơ thể vận động mà còn phòng ngừa bệnh tật, tăng cường sức đề kháng. Tập thể dục cũng có thể giữ cho con người tâm trạng vui vẻ và giảm căng thẳng, có lợi để kéo dài tuổi thọ.

4. Luôn lạc quan

Người trường thọ luôn tươi cười, lạc quan và giữ thái độ tích cực đối với cuộc sống. Họ hiểu tầm quan trọng của trạng thái tinh thần và rằng tâm trạng tốt có thể tác động tích cực đến cơ thể ra sao. Do đó, họ học cách điều tiết cảm xúc của mình, không hoảng sợ khi mọi việc xảy ra và giữ sự bình yên trong tâm hồn.

5. Duy trì hoạt động xã hội

Người trường thọ thường giỏi giao tiếp với mọi người. Họ có mối quan hệ xã hội rộng và thường tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Những hoạt động này làm cho cuộc sống nhiều màu sắc hơn, giúp ích cho sức khỏe tinh thần của họ. Chia sẻ niềm vui và nỗi đau với bạn bè và các thành viên trong gia đình có thể giải phóng căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng tâm lý. Nghiên cứu cho thấy những người có đời sống xã hội phong phú sống lâu hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

6. Tránh xa những thói quen xấu

Những người trường thọ thường không hút thuốc, không uống rượu quá nhiều và tránh xa các thói quen xấu khác. Họ hiểu rõ tác hại của những thói quen xấu này với cơ thể nên luôn có ý thức chống lại chúng. Các nghiên cứu đã khẳng định việc cai thuốc lá, rượu và các hành vi xấu khác có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link