Giáo sư David Sinclair, 54 tuổi, tin rằng tuổi sinh học của ông trẻ hơn tuổi thật nhờ thói quen uống matcha mỗi ngày, ăn thuần thực vật và nhịn ăn gián đoạn.

David Sinclair, hiện là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lão hóa Sinh học Paul F. Glenn tại Trường Y Harvard trả lời phỏng vấn GQ rằng ông không tập thể dục hàng ngày và thường chỉ ngủ khoảng 6 tiếng nhưng có tuổi sinh học trẻ hơn 10 tuổi. Giáo sư người Mỹ tin kết quả này đến từ chế độ ăn uống hàng ngày của bản thân với ba quy tắc cơ bản như sau.

Giáo sư chuyên ngành lão hóa David Sinclair cùng bạn đời - chuyên gia dinh dưỡng Serena Poon. Serena cũng là người định hướng, ảnh hưởng nhiều đến chế độ ăn uống của David.
Giáo sư chuyên ngành lão hóa David Sinclair cùng bạn đời – chuyên gia dinh dưỡng Serena Poon. Serena cũng là người định hướng, ảnh hưởng nhiều đến chế độ ăn uống của David.

1. Tiêu thụ nhiều polyphenol

Polyphenol là một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong những loại thực phẩm như: vỏ của quả nho, đậu phộng, các loại quả mọng và socola đen… David nạp chất này cho cơ thể thông qua “một ít sữa chua” mỗi sáng và uống trà xanh matcha trong ngày. Thói quen này được David duy trì khoảng 15 năm qua. “Tôi sẽ bắt đầu ngày mới bằng việc súc miệng với dầu dừa, nó giúp cải thiện hệ vi sinh vật trong miệng. Sau đó, tôi uống một cốc nước ấm pha chanh. Sau khi đánh răng, tôi xuống bếp, ăn một ít sữa chua với những món giàu polyphenol. Tiếp đó, tôi uống một cốc trà matcha, chứa đầy polyphenol tốt cho sức khỏe rồi làm việc với một chiếc bàn đứng. Tôi cố gắng không ngồi một chỗ suốt cả ngày, tôi sẽ liên tục uống nước và trà nóng trong ngày.

2. Bỏ bữa sáng

Giáo sư người Mỹ thường không ăn sáng để áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn với thời gian nhịn kéo dài 16-18 tiếng mỗi ngày. “Tôi nghĩ ba bữa một ngày cộng với đồ ăn nhẹ là quá nhiều. Vì vậy, tôi muốn có một khoảng thời gian nhịn ăn mỗi ngày. Về cơ bản, đó là ăn trưa muộn hoặc ăn tối thịnh soạn”, David nói.

David rất hiếm khi ăn sáng nhưng khẳng định nếu ăn vẫn đảm bảo quy tắc có nhiều polyphenol trong bữa ăn (quả mọng, rau xanh, matcha...)
David rất hiếm khi ăn sáng nhưng khẳng định nếu ăn vẫn đảm bảo quy tắc có nhiều polyphenol trong mỗi bữa (quả mọng, rau xanh, matcha…).

3. Ăn thuần thực vật

Ngoài thời gian ăn uống, thực đơn của David chủ yếu là thực phẩm gốc thực vật. “Tôi hiếm khi ăn gì khác ngoài rau củ quả, kể cả sữa. Tôi bỏ sữa và cũng không uống rượu”, giáo sư cho biết. Bữa trưa của ông thường chỉ có một bát salad nhỏ. Bữa tối là bữa lớn nhất trong ngày với cơm, sắn nghiền cùng các loại rau củ khác nhau. Trong ngày, nếu đói hay buồn miệng, David thường ăn một chút chocolate đen hoặc các loại hạt.

David cho biết sau vài tháng ăn theo chế độ plant based, ông thấy cơ thể có nhiều thay đổi tích cực bao gồm cả các chỉ số sinh học trong máu. “Khi tôi chuyển sang chế độ ăn mới này, tôi cũng lấy lại được trí nhớ. Tôi từng không thể nhớ số điện thoại và mã khóa một cách dễ dàng, và bây giờ thì đơn giản hơn rồi. Tôi đã trở lại với bộ não của tuổi 20”, giáo sư người Mỹ nói.

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link