Bà Imelda Burke – Tác giả quyển sách The Nature Of Beauty (tạm dịch: Vẻ đẹp tự nhiên) đã lý giải rằng đường “chứa một chất giữ ẩm tự nhiên hoặc nhân tố giữ ẩm, vốn giúp tập trung độ ẩm vào tế bào”. Đồng thời, bà Burke còn ví đường với mật ong và nói rằng nó hữu ích trong việc giữ ẩm cho da cũng như giữ độ đàn hồi trong những ngày nhiệt độ thấp – tức giúp những người có làn da khô không bị bong tróc da.
“Đường cũng là một nguồn axit glycolic tự nhiên, được dùng để cải thiện làn da và kết cấu da, giữ cho da sáng đẹp và rạng rỡ”, The Mirror ngày 28/11 dẫn lời bà Burke nói thêm.
Tuy nhiên, những nghiên cứu của bà Burke đi ngược lại với quan niệm số đông trước đây xem đường là nguyên nhân hủy hoại nhan sắc. Ngoài việc những chiếc bánh ngọt dễ làm phụ nữ tăng cân, đường còn bị cho là nhân tố làm con người ta già đi. Những nghiên cứu trước đây khẳng định việc tiêu thụ nhiều đường sẽ khởi động quá trình glycation, tiêu diệt protein và tổn hại collagen – những thành tố cần thiết tạo nên làn da khỏe mạnh.
Thế nhưng, The Mirror cũng dẫn chứng cho thấy hiện nay không ít phụ nữ quan tâm đến làn da đã sử dụng đường, cụ thể là kết hợp với dầu dừa để làm mặt nạ dưỡng da tự nhiên bằng cách nghiền đường thành bột mịn, trộn với dầu ô liu cùng mật ong nguyên chất.
Không thể phủ nhận, đường là một gia vị vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Chúng tạo ra cho con người cảm giác ngọt ngào, ấm áp và dễ chịu. Một ly café buổi sáng nếu thiếu đường sẽ bớt vị đậm đà, những món ăn buổi trưa không có đường sẽ nhạt nhẽo biết bao, ngay cả những ly sữa buổi tối cũng cần nêm nếm thêm chút đường để tạo cảm giác ngọt ngào. Nếu cuộc sống không có vị ngọt của đường sẽ thật vô vị?