Thói quen vừa ăn vừa làm việc hay xem TV khiến bạn dễ tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn so với bạn nghĩ, dễ tích tụ thành mỡ thừa từ lúc nào không hay.

Ăn nhanh

Thói quen ăn nhanh khiến não bộ không kịp nhận tín hiệu no, dễ khiến bạn ăn nhiều hơn kế hoạch. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giữa dạ dày và não bộ có hơn 20 tín hiệu được truyền đi. Ăn chậm hơn không chỉ giảm bớt áp lực cho hệ tiêu hóa mà còn giúp bạn cảm nhận hương vị thức ăn, đồng thời tạo cảm giác được ăn nhiều, nhờ đó no bụng và hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Vừa ăn vừa làm việc là thói quen của số đông dân văn phòng, thường xuyên phải ngồi một chỗ.

Vừa ăn vừa xem phim

Vừa ăn vừa làm việc hay xem phim, chơi game… cũng khiến bạn có xu hướng ăn nhiều hơn so với bình thường. Nghiên cứu cũng đã ghi nhận được rằng nhóm người này có xu hướng ăn nhiều hơn 10% mỗi bữa so với nhóm người tập trung tận hưởng bữa ăn. Điều này có nguyên nhân đến từ sự phân tâm, khiến bạn ăn uống trong vô thức, không kiểm soát được liều lượng. Khi vừa ăn vừa xem phim, bạn cũng dễ có xu hướng thích ăn những món kém lành mạnh hơn bình thường.

Ăn nhiều gia vị

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thừa cân thường có thói quen ăn uống nhiều gia vị như đường, muối, nước sốt. Những gia vị này không chỉ độn thêm calo cho món ăn mà còn làm tăng khả năng giữ nước, gây áp lực cho thận, khó kiểm soát cân nặng.

Thức khuya, thiếu ngủ

Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể, không chỉ khiến chất béo khó được phân hủy lại còn có xu hướng đói, thèm ăn hơn. Thiếu ngủ lâu ngày cũng làm rối loạn nội tiết tố, khiến các hormone tạo tín hiệu no, đói hoạt động kém.

Thức khuya, thiếu ngủ cũng khiến cơ thể có xu hướng thèm ăn ngọt, ăn nhiều dầu mỡ hơn bình thường.

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H