Đào Thị Huyền cho biết việc cải thiện vóc dáng và sức khỏe của cô tập trung chủ yếu vào chế độ ăn Eat Clean kết hợp nhịn ăn gián đoạn, giúp đánh bay mỡ bụng, tạo đường cong cho cơ thể.
Đào Thị Huyền, 29 tuổi, hiện làm công việc kinh doanh tại Hà Nội, cho biết từ trước đến nay cô vốn có tạng người skinny fat – nhìn tổng thể gầy nhưng lại tích nhiều mỡ vùng bụng. Sau thời gian thấy bản thân lúc nào cũng yếu ớt, kém năng lượng, hay ốm vặt, dễ bị nổi mề đay, Huyền tìm hiểu về dinh dưỡng và quyết định ăn Eat Clean để cải thiện sức khỏe.
Thời gian đầu áp dụng chế độ ăn Eat Clean với quy tắc chính là chế biến tối giản để bảo toàn dinh dưỡng, 9X thú nhận cũng có lúc thấy thèm những món ăn khoái khẩu trước đây. Dần dần khi cơ thể thích nghi, biết cách đa dạng thực đơn, Đào Huyền thấy Eat Clean không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn tiện lợi bởi cách chế biến tối giản, nhanh chóng.
“Tôi thấy Eat Clean rất dễ thực hiện, không gò bó mà mấu chốt nằm ở khâu là lựa chọn đồ ăn tươi, sạch, giàu dinh dưỡng, cách chế biến nhanh gọn để giữ dưỡng chất và hạn chế gia vị giúp tốt hơn cho sức khỏe. Eat Clean cũng không yêu cầu bạn phải cắt bỏ bất cứ nhóm dinh dưỡng nào hay không được ăn đồ chiên xào, đơn giản là hạn chế tần suất để tốt hơn cho sức khỏe mà thôi. Ở Việt Nam khá đa dạng rau củ quả nên càng dễ dàng cho những ai theo đuổi phương pháp này”, Huyền cho biết.
Để có thân hình cân đối, vòng hai nổi rõ rãnh bụng săn chắc như hiện tại, Đào Huyền áp dụng song song Eat Clean với nhịn ăn gián đoạn hơn hai năm qua. Nhịn ăn gián đọan nhằm mục đích cho cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa, chuyển hóa năng lượng, nhờ vậy cơ thể buộc phải đốt chất mỡ thừa. Cô khẳng định bản thân không tập bụng: “Rãnh bụng hoàn toàn đến từ nhà bếp. Mình tập yoga, vài buổi gym để tăng cơ giúp toàn thân săn chắc, khỏe mạnh chứ không tập để nhỏ bụng”.
Thực đơn hàng ngày của cô thường có đủ ba bữa với các nhóm dinh dưỡng bao gồm protein, tinh bột tốt và các loại rau củ quả, trái cây tươi. Cô ưu tiên ăn hoa quả và rau chứa nhiều chất xơ trước, sau đó mới đến đạm và cuối cùng là tinh bột. Tinh bột trong thực đơn của Huyền chủ yếu đến từ cơm gạo xát dối, gạo độn hạt hoặc khoai lang, các loại rau củ. Với nhóm chất xơ, cô khuyến khích tiêu thụ thực phẩm càng nhiều màu sắc rực rỡ càng tốt bởi chúng không chỉ kích thích vị giác mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Protein trong thực đơn của cô thường ưu tiên đến từ các loại thịt trắng, phần thịt nạc ít mỡ hoặc trứng, hải sản, các loại hạt.
Không chỉ thay đổi về vóc dáng, Đào Huyền thú nhận từ khi ăn uống lành mạnh, sức khỏe thể chất lẫn tinh thần có nhiều cải thiện rõ rệt, luôn tràn đầy năng lượng: “Tôi hết hẳn những vấn đề sức khỏe từng gặp trước đây, giảm 8 tuổi sinh học trong hai năm, gặp ai cũng được khen trẻ ra”.
Theo Thảo Nhi (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H