Nếu bạn có một khoảng thời gian ăn uống không lành mạnh và tạo thành thói quen xấu, hãy cố gắng thay đổi điều này. Với hàng loạt các loại thực phẩm, thật khó để kiểm soát thói quen ăn uống và nhận ra vấn đề ăn uống của bạn. Dưới đây là danh sách 10 lưu ý cho vấn đề ăn uống phổ biến nhất.
1. Không thể ngừng ăn vặt
Nếu bạn không kiểm soát được việc ăn vặt giữa các bữa ăn, bạn dễ dàng có nguy cơ ăn quá nhiều. Để kiểm soát việc ăn vặt của bạn, thay đổi các loại snack là một ý tưởng tốt. Thay đổi vị trí các loại thực phẩm ăn vặt, ví dụ đặt nó ở nơi khó nhìn thấy hoặc khó với cũng là một gợi ý hay.
2. Thích nhấm nháp khi xem TV
Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn trong khi tham gia vào một hoạt động khác (như xem truyền hình), sẽ ăn nhiều hơn 50% đến 60% so với khi họ không có sự phân tâm. Nên bỏ thói quen xấu này.
3. Ăn khi bạn đang có tâm trạng xấu
Ngay cả khi bạn đang có chế độ ăn được kiểm soát thì khi bạn đang có tâm trạng xấu, bạn sẽ dễ dàng làm một ngoại lệ khi ăn uống, như một sự nhượng bộ đặc biệt cho những gì bạn đang trải qua. Lưu ý vấn đề này để tìm cách an ủi mình theo những cách khác.
4. Cho mình một chế độ ăn uống thả phanh cuối tuần
Nếu bạn làm việc chăm chỉ cả tuần và thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn hàng ngày và cảm thấy bạn xứng đáng được thưởng một bữa ăn thịnh soạn. Một cuộc khảo sát chỉ ra rằng những người cho phép mình thoát khỏi ăn kiêng những ngày cuối tuần có hơn 50% nguy cơ mất kiểm soát cân nặng của mình so với những người luôn luôn cảnh giác. Đó là một lưu ý nên để tâm để duy trì sự tự kiểm soát cân nặng.
5. Thường xuyên bỏ qua bữa ăn sáng
Bỏ qua bữa ăn sáng thường xuyên có thể gây tổn hại nhiều cho sức khỏe của bạn, đồng thời thu được ít hiệu quả trong công việc và kém linh hoạt. Ăn sáng không cần phải là một bữa ăn phức tạp – bạn chỉ cần 1 khẩu phần đủ protein, trái cây và ngũ cốc.
6. Không có thời gian để nấu ăn
Nói chung, các loại thực phẩm chế biến sẵn ít lành mạnh hơn so với nấu ăn ở nhà. Nếu bạn có bất kì khoảng thời gian rảnh nào để nấu nướng, hãy từ bỏ ngay các loại thực phẩm “xách về là ăn được ngay”. Ban đầu có thể bạn gặp khó khăn khi tự nấu ăn, hãy dễ dãi với bản thân một chút khi lựa chọn thực phẩm. Các loại thực pẩm được sơ chế sẵn là 1 gợi ý tốt. Theo thời gian, bạn sẽ quen dần với việc nấu nướng.
7. Ăn trên đường đi
Nếu bạn bận đến mức phải tranh thủ ăn khi đang lái xe, trên các phương tiện giao thông công cộng, hoặc ngay tại cửa hàng, bạn sẽ thường bị phân tâm và không thực sự nhận thấy đã tiêu thụ bao nhiêu thức ăn. Bạn cũng có thể kết thúc bữa ăn với một cái dạ dày khó chịu bởi không được nhai và nuốt một cách cẩn thận, từ tốn. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức cái giá phải trả vô cùng nghiêm trọng với sức khỏe nếu bạn không dành thời gian để ngồi xuống ăn một cách từ tốn.
8. Ăn rất nhanh
Ăn vội vàng là một thực tế rất thiếu khôn ngoan bởi không chỉ không có thời gian để nhai thức ăn cẩn thận mà còn nuốt nhiều không khí vào dạ dày. Điều này khiến bạn cảm thấy ì ạch khó chịu. Hơn nữa, bộ não không thể xử lý kịp thông tin từ dạ dày truyền lên một cách chóng vánh. Nó cần phải có 20 phút để đọc các tín hiệu. Nếu bạn ăn một cách vội vàng bạn sẽ kết thúc bữa ăn rất sớm trước khi bộ não của bạn có đủ thời gian để bắt được tín hiệu từ dạ dày.
9. Lệ thuộc vào việc bù năng lượng từ đồ ngọt
Thói quen bù năng lượng bằng một thanh kẹo hoặc một sản phẩm nhiều đường là một cơ hội tăng cân nhanh chóng. Bạn cần phải hoàn toàn từ bỏ các thực phẩm ngọt. Thay vào đó, bạn nên chọn các loại thực phẩm ngoài vị ngọt còn có chứa nhiều dinh dưỡng như nho khô, đậu phộng phủ sô cô la …