1. Giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh về tim mạch
Các loại rau củ quả có nguồn gốc từ tự nhiên có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Khi lượng cholesterol xấu gây hại, LDL trong cơ thể bị oxy hóa, nó có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm cho cơ thể và có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim mạch.
Việc ăn nhiều trái cây, rau của quả sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng chất chống oxy hóa duy trì ở mức cần thiết để chống lại quá trình oxy hóa của cholesterol.
2. Giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh
Có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc tiêu thụ các các loại rau củ quả có chất chống oxy hóa tác động trực tiếp đến sức khỏe của đôi mắt. Các loại rau xanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao như bông cải xanh, rau bina và bắp cải con kho. Ngoài ra các loại rau này cũng là nguồn giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin – các chất làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng.
3. Cải thiện hệ miễn dịch
Ăn nhiều rau củ quả cũng hỗ trợ việc tăng cường cải thiện hệ thống miễn dịch. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít bị mắc các bệnh như ho, cảm cúm, cảm lạnh và một số bệnh khác. Trái cây và rau quả cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất quan trọng, giúp hệ thống miễn dịch của bạn làm việc tốt hơn. Thêm nữa, đó cũng là nguồn cung cấp cho bạn năng lượng, giúp bạn chống lại bệnh tật.
4. Duy trì cân nặng
Các loại trái cây và rau quả được xem là vị “cứu tinh” cho những ai có nhu cầu giảm cân, hoặc để duy trì cân nặng. Mặc dù chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng trong trái cây, rau củ quả lại chứa hàm lượng calo thấp. Ngoài ra khi ăn trái cây, rau củ quả bạn sẽ có cảm giác lo lâu hơn, không còn cảm giác thèm ăn nữa.
5. Giảm nguy cơ tiểu đường
Ăn các loại rau xanh nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Leicester ở Anh đã tiến hành một nghiên cứu và kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn rau củ quả, rau xanh mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gấp 2 lần so với những người không ăn hoặc ăn ít.
6. Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể
Nếu không tiêu thụ đủ hàm lượng rau củ quả cần thiết cho cơ thể, hệ tiêu hóa của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng và trở thành nạn nhân của căn bệnh “táo bón” đáng ghét. Và thêm nữa nó cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bạn đào thải các độc tố ra ngoài kém hơn. Các loại rau xanh chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp làm sạch đường tiêu hóa và loại bỏ độc tố khỏi ra khỏi cơ thể. Ngoài ra nó cũng giúp bạn loại bỏ mật từ gan và cùng hàm lượng cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể.
7. Chống ung thư
Một chế độ ăn giàu trái cây và rau củ quả cũng giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại các bệnh ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới WHO ước tính rằng việc ăn các loại trái cây, rau củ quả giúp giảm 50% nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Trái cây và rau quả chứa chất chống oxy hóa và vitamin A và C – các loại chất được công nhận là có khả năng bảo vệ cơ thể bạn chống lại ung thư.
8. Cân bằng độ PH cho cơ thể
Sức khỏe tổng thể của cơ thể phụ thuộc vào sự cân bằng PH và hầu hết các cơ quan trên cơ thể chúng ta đều chứa nhiều acid do tiêu thụ các thực phẩm không đúng cách. Sự cân bằng tối ưu của PH trong cơ thể là 2/3 kiềm và bạn có thể cân bằng lượng PH này bằng cách ăn nhiều trái cây và rau quả.
9. Cải thiện trí nhớ tốt hơn
Cũng giống như vai trò bảo vệ cơ thể khỏe mạnh, các loại rau xanh và trái cây còn hỗ trợ cải thiện trí nhớ của bạn tốt hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau quả ít có nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác hơn. Một nghiên cứu được tiến hành trong năm 1999 phát hiện ra rằng việc ăn một số loại trái cây như quả việt quất kích thích sự tăng trưởng của tế bào não.
10. Cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể
Điểm hạn chế trong chế độ ăn uống của chúng ta hàng ngày là không cung cấp đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều rau sẽ cung cấp tất cả các khoáng chất cần thiết mà cơ thể cần, bao gồm cả một số khoáng chất mà chúng ta không thể được lấy từ bất cứ nguồn nào khác ngoài rau xanh. Các khoáng chất ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh sức khỏe của chúng ta, từ việc cải thiện xương khớp và răng, đến các hoạt động của các cơ quan nội tạng và não bộ của con người.