Mới đây, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp xác nhận cơ sở này đang điều trị cho 4 bé trai ở độ tuổi từ 6 – 12 vì ngộ độc sau khi ăn ốc bươu vàng.
Gia đình của các bệnh nhi cho hay các bé thấy con mương bẩn gần nhà có nhiều ốc bươu vàng nên rủ nhau bắt về nhà để luộc, nướng ăn. Sau khi ăn, cả 4 trẻ đều có những biểu hiện của việc ngộ độc, liên tục nôn ói, nằm mê man. Các em nhanh chóng được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp.
Tại đây, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm và kết quả chuẩn đoán cho thấy 4 bé viêm màng não do ăn ốc nhiễm ký sinh trùng. Hiện sức khỏe của các bé đã ổn định sau vài ngày điều trị.
Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện trường hợp bị ngộ độc vì ăn ốc bươu vàng. Trước đây, một vụ ngộ độc do ăn ốc bươu vàng đã xảy ra tại Long An khiến một người chết, 3 người khác trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng những con ốc bươu vàng mà các nạn nhân ăn phải đã bị ngộ độc thuốc sát trùng nhưng chúng chưa chết. Do đó, sau khi ăn vào cộng với việc nạn nhân uống rượu làm chất độc bộc phát lan ra cơ thể, gây ngộ độc dẫn đến tử vong.
Thật chất, ốc bươu vàng không gây độc như nhiều người vẫn e ngại, ngược lại chúng chứa nhiều chất đạm, khoáng và sinh tố như các loại ốc khác. Nhưng vấn đề chính là công đoạn chế biến đòi hỏi phải thật sự kỹ lưỡng. Bởi dạ dày và thực quản chúng có chứa nhiều loại ký sinh. Do đó, phải loại bỏ phần nhân màu hồng này và nấu chín thì ốc bươu vàng sẽ như các loại ốc khác.