Bạn có phải là tín đồ của bắp cải? Nếu bạn đang ăn một lượng lớn các loại rau họ cải mỗi ngày, bạn nên biết chúng cũng có một số tác dụng phụ. Nếu bạn đang mang thai hay có vấn đề về dạ dày, bạn nên cân nhắc khi tiêu thụ loại thực phẩm này.
Kết quả của nhiều nghiên cứu dịch tễ học cho thấy một người trưởng thành nên ăn khoảng 5 phần các loại rau họ cải mỗi tuần. Tuy vậy, mỗi cơ thể đều khác nhau và chúng ta cần tìm ra một chế độ ăn phù hợp để ngăn ngừa những tác dụng phụ mà bắp cải có thể đem tới sau đây.
1. Tăng đầy hơi
Đây là một tác dụng phụ được biết tới nhiều nhất của bắp cải. Và điều này hoàn toàn chính xác. Giống như súp lơ, đậu quả, bắp cải cũng không dễ tiêu bởi các enzyme trong ruột non. Khi đến đại tràng, các vi khuẩn trong chúng hoạt động tạo ra khí. Nếu bạn bị chứng đầy hơi hoặc đầy bụng, thấy mình thường ợ hơi sau khi ăn bắp cải, hãy hạn chế ăn loại rau này để ngăn ngừa tình trạng.
2. Thiếu Iốt và gây vấn đề về tuyến giáp
Ăn quá nhiều bắp cải có thể ảnh hưởng tới hoạt động của tuyến giáp. Bởi loại phẩm này ngăn cản việc hấp thụ I ốt cho tuyến giáp phát triển bình thường. Ăn quá nhiều bắp cải dẫn tới thiếu hụt I ốt, thậm chỉ có thể phát triển thành bướu cổ. Nếu bạn đang ăn các loại thực phẩm khác như cải xoăn, súp cơ, rau bi na, củ cải… thì nên hạn chế lại bởi chúng có thể gây rối loại chức năng tuyến giáp.
3. Tiêu chảy
Những người mắc bệnh rối loạn đường tiêu hóa nên tránh ăn bắp cải, bởi lượng raffinose (một loại đường trong hệ tiêu hóa) sẽ khiến ruột đầy hơi. Bên cạnh đó, bắp cải còn chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Mặc dù chất xơ tốt cho cơ thể, nhưng nếu có quá nhiều, chúng sẽ chặn đường ruột và gây nguy cơ bệnh tiêu chảy.
4. Làm hạ đường huyết
Bắp cải là kẻ thù nếu nói đến việc điều chỉnh nồng độ đường trong máu. Dù thực tế bắp cải có khả năng giảm lượng đường trong máu, nhưng tiêu thụ một lượng lớn có thể làm lượng đường giảm xuống mức quá thấp gây hạ đường huyết. Đây là lí do vì sao sau khi phẫu thuật hay ốm dậy chúng ta không nên ăn bắp cải.
5. Làm trẻ bú sữa đau bụng
Nếu bạn đang trong thời kỳ cho con bú, hãy tránh xa bắp cải. Bởi món ăn này sẽ khiến con bạn khi bú sữa bị đau bụng.
6. Phản ứng với thuốc chống đông máu
Bắp cải có chứa 38.2mg vitamin K, một chất tự nhiên giúp đông máu. Trong khi thuốc chống đông máu và tiểu cầu hoạt động để ngăn ngừa máu đông, thì vitamin K có thể làm phản tác dụng hoặc ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc. Chính vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về chế độ ăn uống của bản thân để được đưa ra lời khuyên một cách tốt nhất.