1. Rửa thực phẩm với nước ấm
Rửa kỹ rau củ trong nước ấm có thể loại bỏ bớt các chất độc hại trước khi tiêu thụ. Nước quá nóng hoặc quá lạnh sẽ không thể giúp loại bỏ lượng thuốc dư thừa trên thực phẩm. Chính vì vậy, bạn nên dùng nước ấm để rửa rau.
2. Ngâm nước muối
Ngâm rau củ và trái cây trong thau nước có pha thêm 1 thìa cà phê muối trong đó. Sau một vài phút, rửa sạch lại bằng nước thường. Bạn cần nhớ luôn rửa rau bằng nước sạch trước khi nấu dù trước đó đã để chúng ở đâu đi nữa.
3. Ngâm với giấm pha loãng
Hầu hết các loại thuốc trừ sâu đều ẩn chứa trong vỏ các loại hoa quả và rau củ. Pha khoảng 1 muỗng cà phê giấm trong thau nước lớn và ngâm thực phẩm trong đó, rồi rửa sạch lại dưới vòi nước.
4. Gọt bỏ vỏ
Với các loại trái cây rau củ như hành tây, khoai tây, bơ, táo, cam, gừng, xoài, cà rót, củ cải…. chúng ta thường không sử dụng vỏ và có thể gọt bỏ dễ dàng. Sau ghi gọt vỏ, rửa sạch thực phẩm lại một lần nữa rồi đem chế biến.
5. Dung dịch làm sạch tự chế
Bạn có thể trộn một muỗng canh nước cốt chanh với hai thìa baking soda và trộn đều. Sau đó pha loãng hỗn hợp trong nước và phun lên các loại thực phẩm, sau đó lau sạch lại lần nữa.
6. Làm sạch với vải
Sử dùng một miếng vải ẩm để lau sạch bề mặt của các loại củ quả, sau đó rửa lại với nước. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ lượng thuốc trừ sâu dư thừa bám trên bề mặt thực phẩm.