2015-10-19 23:44:19
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"bach-cau":"b\u1ea1ch c\u1ea7u","benh-bach-cau":"b\u1ec7nh b\u1ea1ch c\u1ea7u","cha-me":"cha m\u1eb9","gia-dinh":"gia \u0111\u00ecnh","tre-em":"tr\u1ebb em"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE1LzEwLzE5L3h1Yy14aWNoLXBodW51dG9kYXlfMTQ0NTI3MzA1OS0xNTMzMzFhbi1xdWEtbmhpZXUteHVjLXhpY2gtbGFtLXRhbmctbmd1eS1jby1tYWMtYmVuaC1iYWNoLWNhdS1vLXRyZS5qcGc=.webp

Ăn quá nhiều xúc xích làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ

Xúc xích là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng hiện tại, các bác sĩ tại Mỹ đang khuyến cáo ăn quá nhiều xúc xích làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ.

Những hiểm họa không ngờ từ xúc xích

Xúc xích là loại thực phẩm được chế biến từ thịt (thường là thịt lợn hay thịt bò) bằng phương pháp nhồi thịt và dồn vào một bì, kết hợp với các loại nguyên liệu khác như muối, gia vị, phụ gia… Đây là loại thức ăn được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây của nhóm các nhà khoa học đến từ California, Mỹ, có thể bạn sẽ không còn muốn cùng gia đình thưởng thức món ăn này nữa. các bác sĩ tại Mỹ đang kêu gọi phụ huynh nước này ngừng cho con ăn xúc xích vì món ăn này rất có hại.

Cụ thể, nghiên cứu trên trẻ em từ lúc sơ sinh đến 10 tuổi lại Los Angeles, California cho thấy những trẻ ăn quá nhiều xúc xích (hơn 12 cây xúc xích mỗi tháng) có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ngay từ khi còn nhỏ cao gấp chín lần bình thường. Điều này cũng đúng với các loại thịt đã qua chế biến khác như lạp xưởng, giăm bông.

Cảnh báo: Ăn quá nhiều xúc xích sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ
Ăn xúc xích quá nhiều ở trẻ nhỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.

Không chỉ vậy, trong quá trình mang thai, mẹ ăn một cây xúc xích mỗi tuần sẽ khiến con sinh ra nhiều khả năng sau này bị u não. Đồng thời, người cha vào trước thời điểm thụ thai nếu ăn xúc xích thường xuyên cũng sẽ làm tăng nguy cơ con mắc ung thư.

Vì sao xúc xích lại có hại cho trẻ nhỏ? – Vấn đề nằm ở chất phụ gia Nitrite 

Nitrite là loại chất phụ gia được thêm vào xúc xích, thường dùng để giữ cho thịt không bị hỏng và kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, nitrite kết hợp với chất amine có tự nhiên trong thịt, tạo ra N-nitroso (NOC) – một hợp chất có thể gây ung thư nghiêm trọng. Ngoài ra, nitrite còn làm oxy hóa huyết sắc tố hemoglobin trong hồng cầu và biến hemoglobin thành methemoglobin, khiến trẻ xanh xao, mệt mỏi, chóng mặt.

Vì vậy, hãy tìm cách hạn chế số lượng xúc xích mà bạn và gia đình tiêu thụ. Còn trong trường hợp bắt buộc phải ăn xúc xích, hãy tìm đến những loại thịt không có nitrite. 


Ung thư dạ dày - điền cần biết để tránh trước khi quá muộn
Ung thư dạ dày – điền cần biết để tránh trước khi quá muộn
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Hãy sở hữu những cách hay dưới đây để tránh xa căn bệnh ung thư dạ dày quái ác.

Bài viết mới nhất

Trần Cao Cẩm Tiên: Cô gái văn võ song toàn của làng Taekwondo Việt Nam

Trần Cao Cẩm Tiên là một trong những gương mặt nổi bật của làng Taekwondo Việt Nam, nữ võ sĩ không...

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Kỳ Duyên – Viên ngọc quý càng mài càng sáng

Vào tháng 9 năm 2024, Việt Nam chứng kiến một sự kiện nhan sắc đầy ấn tượng - cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ...

Khán giả đắm chìm trong tiếng vang của mẹ thiên nhiên tại Voice of Nature 2024

Chương trình hòa nhạc Voice Of Nature “Kể chuyện thiên nhiên bằng âm nhạc” diễn ra tại Nhạc Viện TPHCM trong 2 đêm 14...

“Khi tốc độ và xa hoa hội tụ”: Khoảnh khắc hàng chục chiếc siêu xe Gumball 3000 hướng đến Đông Nam Á.

Trưa ngày 15/09, hàng chục chiếc siêu xe đã lăn bánh trên đường phố Sài Gòn, TP.HCM, đánh dấu sự khởi đầu của hành...

Gumball 3000: Dàn siêu xe khủng và sự góp mặt của rapper Binz

Sáng ngày 15/09, rapper Binz, một trong những nghệ sĩ nổi bật của làng nhạc rap Việt Nam, chính thức có mặt tại Gumball...