2015-10-19 23:44:19
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"bach-cau":"b\u1ea1ch c\u1ea7u","benh-bach-cau":"b\u1ec7nh b\u1ea1ch c\u1ea7u","cha-me":"cha m\u1eb9","gia-dinh":"gia \u0111\u00ecnh","tre-em":"tr\u1ebb em"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE1LzEwLzE5L3h1Yy14aWNoLXBodW51dG9kYXlfMTQ0NTI3MzA1OS0xNTMzMzFhbi1xdWEtbmhpZXUteHVjLXhpY2gtbGFtLXRhbmctbmd1eS1jby1tYWMtYmVuaC1iYWNoLWNhdS1vLXRyZS5qcGc.webp

Ăn quá nhiều xúc xích làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ

Xúc xích là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng hiện tại, các bác sĩ tại Mỹ đang khuyến cáo ăn quá nhiều xúc xích làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ.

Những hiểm họa không ngờ từ xúc xích

Xúc xích là loại thực phẩm được chế biến từ thịt (thường là thịt lợn hay thịt bò) bằng phương pháp nhồi thịt và dồn vào một bì, kết hợp với các loại nguyên liệu khác như muối, gia vị, phụ gia… Đây là loại thức ăn được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây của nhóm các nhà khoa học đến từ California, Mỹ, có thể bạn sẽ không còn muốn cùng gia đình thưởng thức món ăn này nữa. các bác sĩ tại Mỹ đang kêu gọi phụ huynh nước này ngừng cho con ăn xúc xích vì món ăn này rất có hại.

Cụ thể, nghiên cứu trên trẻ em từ lúc sơ sinh đến 10 tuổi lại Los Angeles, California cho thấy những trẻ ăn quá nhiều xúc xích (hơn 12 cây xúc xích mỗi tháng) có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ngay từ khi còn nhỏ cao gấp chín lần bình thường. Điều này cũng đúng với các loại thịt đã qua chế biến khác như lạp xưởng, giăm bông.

Cảnh báo: Ăn quá nhiều xúc xích sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ
Ăn xúc xích quá nhiều ở trẻ nhỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.

Không chỉ vậy, trong quá trình mang thai, mẹ ăn một cây xúc xích mỗi tuần sẽ khiến con sinh ra nhiều khả năng sau này bị u não. Đồng thời, người cha vào trước thời điểm thụ thai nếu ăn xúc xích thường xuyên cũng sẽ làm tăng nguy cơ con mắc ung thư.

Vì sao xúc xích lại có hại cho trẻ nhỏ? – Vấn đề nằm ở chất phụ gia Nitrite 

Nitrite là loại chất phụ gia được thêm vào xúc xích, thường dùng để giữ cho thịt không bị hỏng và kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, nitrite kết hợp với chất amine có tự nhiên trong thịt, tạo ra N-nitroso (NOC) – một hợp chất có thể gây ung thư nghiêm trọng. Ngoài ra, nitrite còn làm oxy hóa huyết sắc tố hemoglobin trong hồng cầu và biến hemoglobin thành methemoglobin, khiến trẻ xanh xao, mệt mỏi, chóng mặt.

Vì vậy, hãy tìm cách hạn chế số lượng xúc xích mà bạn và gia đình tiêu thụ. Còn trong trường hợp bắt buộc phải ăn xúc xích, hãy tìm đến những loại thịt không có nitrite. 


Ung thư dạ dày - điền cần biết để tránh trước khi quá muộn
Ung thư dạ dày – điền cần biết để tránh trước khi quá muộn
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Hãy sở hữu những cách hay dưới đây để tránh xa căn bệnh ung thư dạ dày quái ác.

Bài viết mới nhất

PHẠM TUẤN NGỌC XUẤT SẮC GIÀNH Á VƯƠNG 1 TẠI MR WORLD 2024

Phạm Tuấn Ngọc - đại diện Việt Nam, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt danh hiệu Á Vương 1 tại cuộc thi...

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...