Vậy phải làm gì để tránh tăng cân và bảo đảm sức khỏe sau kỳ nghỉ Tết? |
Chuẩn bị khẩu phần ăn cân đối
Vậy phải làm gì để tránh tăng cân và bảo đảm sức khỏe sau kỳ nghỉ Tết?
Nếu có thể, chị em hãy lên thực đơn sẵn cho những ngày Tết để dự trù lượng thức ăn cần thiết, tránh mua quá nhiều gây dư thừa. Nhiều người lên cân chỉ vì ăn ráng cho hết lượng thức ăn sau khi cúng hay đãi khách đón bạn.
Trước tiên, cần chuẩn bị đủ khẩu phần rau trái cho mọi thành viên trong những ngày vắng chợ. Một người trưởng thành cần ăn khoảng 300g rau và 200g trái cây mỗi ngày để cung cấp đủ lượng chất xơ. Trẻ em thì cần cắt nhỏ rau ăn luôn cả xác.
Các chị em nên mua đủ rau lá cho ngày 30 và mùng 1, rau củ, bí bầu, bắp cải, dưa leo, cà chua… cho ngày mùng 2, mùng 3 và trái cây các loại (chọn loại tươi mới). Nhớ “tiếp tế” ngay cho cơ thể lượng rau xanh tươi tốt ngay khi có họp chợ.
Rau lá và trái cây tươi là nguồn cung cấp vitamin C chủ yếu cho cơ thể. Chú ý chỉ gọt vỏ, cắt nhỏ rau hay trái cây ngay trước khi nấu hoặc ăn sống.
Trong những ngày Tết: Cố gắng duy trì nhịp độ sinh hoạt và ăn uống không thay đổi nhiều so với ngày thường. Tránh ăn lặt vặt suốt ngày mà nên dồn thành bữa ăn chính hoặc phụ.
Nên ăn cân đối các loại thực phẩm với nhau. Ví dụ như ăn bánh tét, bánh chưng thì trong bánh đã có nếp (chất bột đường), thịt heo (chất đạm) và mỡ (chất béo), cần ăn thêm một ít kiệu cải và dưa hấu (nhóm rau trái) thì sẽ đủ các nhóm thực phẩm cần thiết trong bữa ăn chính.
Gia đình sợ béo phì thì không nên mua thịt có mỡ nhiều, hạn chế thịt quay, lạp xưởng, thức ăn chiên xào,… mà nên hấp, luộc, nướng (không nướng cháy khét). Để tránh việc tăng cân, bạn cần chú ý trong từng gắp đũa. Hạn chế các thực phẩm giàu béo như quay, chiên, xào…, ăn nhiều cá, hải sản, các loại rau cải luộc nhúng lẩu. Ăn như vậy vẫn no mà không dư năng lượng.
Chú ý đến bữa sáng
Nhiều người cho rằng ăn sáng đầy đủ là cách giảm béo hiệu quả. Điều này hoàn toàn sai. Ăn sáng chỉ làm cho bạn tăng thêm cảm giác đói vào bữa trưa và tối mà thôi. Một bữa sáng giàu dinh dưỡng có thể cho bạn đủ năng lượng cho cả ngày. Hơn nữa, trong những ngày Tết, bạn thường thức khuya và dậy muộn, vì thế càng nên quan tâm đến bữa sáng.
Ăn canh
Ăn một bát canh dinh dưỡng như canh cá, canh gà, canh rau hay canh trứng…trước bữa ăn sẽ giúp bạn không phải ăn nhiều trong bữa chính.
Nhai kỹ và ‘ăn ngược’
Nếu thấy Tết đã lên cân nhiều rồi thì ra Giêng chị em phải có kế hoạch giảm cân ngay, bằng cách giảm ăn chất bột đường (giảm cơm, chè, kem…) và chất béo; thay bằng nhiều cá, đậu hũ, thịt nạc, rau lá, củ, khoai, bắp, đậu…
Không nên nhịn đói sẽ không thể giảm cân hiệu quả. Hãy vẫn cứ ăn no bằng những thực phẩm năng lượng thấp như tô canh rau, đĩa bầu luộc, trái cà chua, cuốn bánh tráng nhiều rau sống và xà lách, ly sữa không đường không béo, uống nhiều nước lọc.
Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ có lợi hơn là tập trung vào một hai bữa ăn chính, vừa giúp cơ thể không bị đói vừa không ăn bù quá nhiều vào bữa sau.
Ngồi vào bàn ăn, chị em nên làm ngược quy trình: Ăn canh rau hay trái cây trước, ăn cơm với món mặn sau sẽ giúp giảm được lượng cơm ăn. Cần ăn chậm, nhai kỹ rồi hãy nuốt, chờ cho đường huyết tăng lên giúp bạn có cảm giác no trước khi “nạp” vào nhiều. Tập thể dục (đi bộ nhanh, chạy bộ, đạp xe đạp…) liên tục ít nhất 60 phút một ngày mới tiêu tốn năng lượng mỡ dự trữ và phải tập 5-7 lần một tuần. Sau tập nên uống nhiều nước lọc.
Ngày tết ăn sao cho da sáng, dáng đẹp, không ốm đau, bệnh tật?
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Ngày tết ăn sao cho ngon và khỏe là điều không phải ai cũng biết, còn bạn thì sao? |