Trứng nấu cà chua là vị thuốc bổ não |
Lợi ích từ món trứng nấu cà chua
Sự kết hợp hoàn hảo
Cà chua chứa hàm lượng cao chất vitamin C cùng carotene. Chế biến cà chua cùng trứng gà sẽ dung hòa giữa protein thực vật cùng protein động vật.
Vị thuốc bổ não
Trứng gà có 12,5% protid, 11,6% chất béo, các vitamin A, D1, D2, E, B và nhiều chất khoáng vi lượng. Lòng đỏ trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng như chất đề kháng chống lại bệnh tật. Lòng trắng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai của cơ bắp. Ăn trứng gà làm chậm quá trình ôxy hóa, giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ, tăng tuổi thọ.
Chất lecithin trong lòng trắng có tác dụng kích thích tăng nhu động của ruột non, làm giảm cholesterol và mỡ không bám vào thành mạch, chống xơ vữa động mạch. Các vitamin nhóm B, nhất là B2 có trong trứng gà giúp phân giải độc tố và thải trừ các chất gây ung thư. Lòng đỏ trứng gà giúp tăng cường trí nhớ và tái phục hồi trí nhớ.
Cà chua có hàm lượng vitamin A cao, trung bình trong 100g cà chua chín còn tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A cho cơ thể, cung cấp các vitamin B6, C, B1, B2, PP…
Các chất khoáng vi lượng có trong cà chua như canxi, sắt, kali, phospho, magnesium, lưu huỳnh, nikel, cobal, iôt, các axit hữu cơ dưới dạng muối citrat và có thể có cả đồng, molibden. Chính nhờ các thành phần dinh dưỡng này, cà chua được coi là một thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Liều thuốc bổ dành cho thị lực
Carotene trong cà chua và riboflavin trong trứng gà đều là các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt. Do đó, trứng bác cà chua chính là món ăn “đại bổ” giúp nâng cao thị lực. “Về cơ bản, đây là một món ăn vừa ngon lại vừa dễ chế biến”, giáo sư Lực cho biết. Bên cạnh đó, giáo sư cũng nhấn mạnh trứng bác cà chua đặc biệt bổ dưỡng, thích hợp cho những người thể chất ốm yếu, người già bị suy giảm thị lực và phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt.
Tuy nhiên, ông Dương Lực cũng khuyến cáo phải xào cà chua thật chín, đặc biệt là đối với các đối tượng bị lạnh dạ dày. Nếu chế biến không đúng cách, món ăn bổ dưỡng này sẽ phản tác dụng, gây ra hiện tượng khó tiêu và có hại cho dạ dày.
Cách nấu canh trứng gà cà chua
Nguyên liệu: để nấu một nồi canh cho gia đình 3-4 người ăn, cần chuẩn bị trứng gà 2-3 quả; cà chua 2 quả. Một chút muối, nước mắm, dầu ăn, hành hoa, hành củ.
Cách nấu: đập trứng gà vào một cái bát, lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho khoảng 1 thìa nước mắm đánh cho tan đều. Cà chua rửa sạch, cắt miếng như múi cam. Hành hoa cắt nhỏ, một ít hành củ băm nhuyễn. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn phi với hành củ cho thơm, bỏ cà chua vào và đổ ít nước, đảo đều cho ngấm mắm muối. Thêm vào khoảng 1-1,5 lít nước, nấu cho sôi lên. Khi canh sôi thì cho trứng vào, khuấy đều liên tục cho trứng tan ra, khi chín thành các mảng trứng có lẫn cả lòng đỏ và lòng trắng nhìn rất hấp dẫn. Ðến khi trứng chín, bạn cho hành hoa vào quấy đều rồi tắt lửa. Khi ăn nên ăn lúc canh còn hơi nóng mới ngon.
Kiểu ăn cơm đang đưa cả nhà ra nghĩa địa sớm hơn
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Thói quen ăn cơm dưới đây rất nhiều người mắc nhưng ít ai ngờ nó gây hại khôn lường tới sức khỏe! |
Phổi nám đen vì thuốc lá trở lại bình thường nhờ thức uống này
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Phổi nám đen, xám xịt vì thuốc lá trở lại bình thường nhờ thức uống rẻ tiền, dễ kiếm này! |
Trị dứt chảy máu chân răng, hôi miệng tại nhà hiệu quả bất ngờ
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Trị dứt chảy máu chân răng, hôi miệng tại nhà hiệu quả bất ngờ hơn cả dùng thuốc tây, các bạn hãy lưu lại. |
Chế biến trứng theo kiểu này là đang cho cả nhà ăn thuốc độc
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Chế biến trứng theo kiểu này là đang cho cả nhà ăn thuốc độc – hãy tìm hiểu để tránh ngay hôm nay! |