Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã phủ nhận hoàn toàn giá trị dinh dưỡng từ món ăn có phần khủng khiếp này. Chúng không hề giàu sắt và các nguyên tố vi lượng khác như lời đồn.
Phụ nữ cần một lượng sắt đặc biệt lớn trong và sau quá trình mang thai. Các bác sĩ thường khuyên các sản phụ bổ sung sắt để tránh thiếu máu và các rối loạn khác. Từ đây, nhiều người tin rằng nhau thai, dù nấu hay ăn sống đều mang lại một nguồn sắt dồi dào.
Để có câu trả lời chính xác, các nhà khoa học từ Đại học Nevada Las Vegas đã quan sát trên 23 sản phụ, được chia thành hai nhóm hoặc dùng viên nhau thai, hoặc dùng viên sắt (được cho là chứa ít sắt hơn nhau thai). Kết quả cho thấy không có sự chênh lệch về nồng độ sắt giữa hai nhóm sau nhiều tuần theo dõi. Chưa hết, cả hai đều chỉ đáp ứng được 24% lượng sắt cần thiết đối với mỗi bà mẹ cho con bú.
Tác giả của dự án, bà Laura Gryder cho biết rằng kết quả trên vô cùng quan trọng vì nhiều phụ nữ quá phụ thuộc vào nhau thai mà quên mất bổ sung các loại thực phẩm cần thiết khác, từ đó dẫn đến thiếu máu và các rối loạn khác.
Được giới thiệu bởi nhiều người nổi tiếng, nhau thai và các chế phẩm từ nhau thai trở nên phổ biến tại Mỹ và nhiều quốc gia khác bởi tác dụng kỳ diệu của chúng. Không có con số thống kê cụ thể, nhưng ước tính tại Mỹ một năm có tới 10 ngàn người dùng sử dụng các sản phẩm này. Các sản phụ cũng rất nhanh nhạy khi chuyển nhau thai của mình tới các hãng dược để tách chiết và bào chế thành dạng viên nén ngay sau khi sinh.
Trước đó, dư luận tin rằng nhau thai có thể sinh năng lượng, cải thiện cảm xúc, sinh sữa và giúp nhanh chóng phục hồi sau sinh. Những người ủng hộ dẫn chứng bằng việc ăn nhau thai của động vật có vú. Các nhà khoa học ngay lập tức đưa ra các bằng chứng thuyết phục về tính vô dụng của nhau thai và phủ nhận hiệu quả của chúng.