Chương trình bao gồm các nội dung chính như: trang bị cho các đầu bếp trẻ những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng và sức khỏe; Đào tạo những kỹ năng mềm như kỹ năng trả lời phỏng vấn, kỹ năng chuẩn bị hồ sơ xin việc ; Trao đổi kinh nghiệm và tư vấn cùng các đầu bếp nổi tiếng. Chương trình được tổ chức ngày hôm nay với sự tham gia của Phó Chủ Tịch Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Sài Gòn, Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương và Á Quân Top Chef – Đầu bếp đỉnh 2014 Cầm Thiên Long cùng chuyên gia tư vấn nhân sự từ Nestlé Việt Nam và 30 đầu bếp trẻ do Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Sài Gòn và Nestlé Professional tuyển chọn.
Chương trình Bếp Trẻ Tài Năng (Young Culinary Talent – YOCUTA) là một sáng kiến toàn cầu được Nestlé Professional thuộc tập đoàn Nestlé triển khai vào năm 2016 tại nhiều nước trên thế giới . Riêng tại khu vực châu Á, châu Đại Dương & châu Phi, chương trình đang được thực hiện ở Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Philippines, Trung Đông.
Xuất phát từ thực tế những đầu bếp hay phụ bếp trẻ không được đào tạo chính quy, làm việc tại các nhà hàng với mức lương thấp, không có cơ hội để phát triển nghề nghiệp. chương trình YOCUTA tạo điều kiện cho các đầu bếp trẻ này có cơ hội trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao thu nhập. Chương trình bao gồm 2 phần chính.
Phần 1 là đào tạo về dinh dưỡng, sức khỏe, kỹ năng thể hiện bản thân khi xin việc và tư vấn với đầu bếp chuyên nghiệp. Phần 2 là tham gia vào các khóa học được đào tạo chính quy, có bằng cấp từ các trường dạy nghề với học bổng được hỗ trợ một phần từ trường và Nestlé Professional. Tới cuối năm 2017, sẽ có khoảng 1000 đầu bếp trẻ hoàn thành phần chương trình YOCUTA tại khu vực Châu Á.
Phát biểu tại chương trình Bếp Trẻ Tài Năng Việt Nam, ông Deniau Laurent, Giám đốc kinh doanh bộ phận Nestlé Professional, công ty Nestlé Việt Nam cho biết : “Đây là một chương trình cộng đồng rất có ý nghĩa của Nestlé Professional nhằm nuôi dưỡng niềm đam mê đối với nghề của những đầu bếp trẻ, chưa có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp. Thông qua những hoạt động hỗ trợ thiết thực, chúng tôi đưa những đầu bếp trẻ bước ra khỏi gian bếp quen thuộc , giúp họ hòa nhập với mạng lưới đầu bếp chuyên nghiệp , trang bị những kỹ năng bếp bài bản, những kỹ năng mềm để từ đó họ có thể tiếp cận với những cơ hội việc làm rộng mở hơn, phát huy khả năng và niềm đam mê với nghề bếp.”
Tại Việt Nam chương trình hiện đang triển khai phần 1 và sẽ được tiếp tục trong những năm tiếp theo với mục tiêu tăng gấp đôi số lượng bếp trẻ được đào tạo vào năm 2017.