Đây là món “tỏi Lạp Bát” với màu xanh ngọc bích vô cùng đẹp mắt này là thành quả tạo ra khi ngâm tỏi trong giấm. Đây là món ăn truyền thống vào dịp Tết ở một nước châu Á, giúp cả năm không lo bệnh.
Thuốc kháng sinh tự nhiên
Trong tỏi có chứa 2% allicin, chất có tác dụng gây ức chế và tiêu diệt nhiều loại cầu khuẩn gây viêm màng não, viêm phổi, trực khuẩn Streptococcus (nguyên nhân gây bệnh bạch hầu, ho gà, kiết lị…). Allicin trong tỏi cũng giúp tiêu diệt Helicobacter pylori, loại vi khuẩn gây tổn thương niêm mạc và dẫn tới nguy cơ ung thư dạ dày.
Công dụng tỏi ngâm dấm đã được khoa học khẳng định. |
Bên cạnh đó, thần dược này còn có tác dụng kháng virus cúm, các loại nấm gây bệnh và nhiều loại giun ký sinh khác. Ăn tỏi sống có thể phòng cảm lạnh, cảm cúm cùng nhiều bệnh truyền nhiễm về đường ruột. Cũng nhờ những công dụng thần kỳ này mà tỏi được mệnh danh là “thuốc kháng sinh tự nhiên”.
“Thần dược” ngăn ngừa ung thư
Tỏi được mệnh danh là “pháp bảo” ngăn ngừa bệnh ung thư. Một nghiên cứu đã phát hiện tỏi có chứa germanium, selen cùng các nguyên tố vi lượng khác có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư. Các chất có chứa thành tố lưu huỳnh trong tỏi sẽ chống lại quá trình oxy hóa, giúp cấu thành khả năng đề kháng của cơ thể.
Mỗi ngày ăn 2- 3 tép tỏi là biện pháp tốt nhất để ngừa ung thư. |
Chưa dừng lại ở đó, món ăn này còn thúc đẩy đường ruột sản sinh ra chất alixin có mùi đặc trưng của tỏi, chất ngăn chặn sự hình thành của các lipid peroxy, chống lại sự biến đổi từ tế bào bình thường sang tế bào ung thư. Tỏi ngâm giấm còn có thể giảm lượng nitrite trong dạ dày, làm giảm hàm lượng muối axit nitric gây ung thư. Bên cạnh đó, tỏi còn ức chế quá trình sinh trưởng của các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng thông qua cơ chế điều tiết tế bào.
Cách chế biến món tỏi Lạp Bát
Tốt nhất nên ngâm tỏi vào đúng dịp 8 / 12 âm lịch.
– Nguyên liệu: tỏi (tốt hơn nên dùng tỏi tía), giấm gạo và một chiếc bình thủy tinh.
– Cách chế biến:
+ Bước 1: Tỏi bóc vỏ, bỏ cuống, cho vào một chiếc bình thủy tinh có nắp.
+ Bước 2: Đổ giấm vào lọ đựng tỏi sao cho lượng giấm ngập tỏi.
+ Bước 3: Đậy kín bình và để ở nơi lạnh (nhiệt độ lý tưởng là 5 độ C). Sau khoảng 15 ngày, tỏi chuyển sang màu xanh thì có thể dùng được.
Cách làm đơn giản đem lại sức khỏe tốt cho gia đình bạn. |
Những lưu ý nhỏ khi dùng tỏi
– Trung y có quan điểm “tỏi trị bách bệnh, duy chỉ có hại cho mắt”. Vì vậy, những người mắc bệnh liên quan đến mắt không nên sử dụng thần dược này.
– Tỏi cũng là món ăn nên kiêng kỵ của những người mắc các bệnh về dạ dày, đặc biệt là loét dạ dày.
– Khi ăn tỏi cũng nên chia ra ăn 1 lần/ngày hoặc cách ngày, mỗi lần ăn sống từ 2 đến 3 tép. Để phát huy tối đa công dụng, chúng ta nên sử dụng tỏi giã nhỏ.
Trên thực tế, món “tỏi Lạp Bát” truyền thống của Trung Quốc này không nhất thiết phải chế biến vào đúng dịp 8 tháng 12 âm lịch. Nhưng để phát huy được tính hiệu quả nhất của loại dược liệu này, chúng ta nên làm vào dịp đông xuân.
Mỗi ngày ăn 1 tép tỏi điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Bạn có bao giờ thắc mắc xem nếu mỗi ngày ăn 1 tép tỏi điều gì sẽ xảy ra với cơ thể? |
11 công dụng kỳ diệu và lạ lùng của tỏi
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Tỏi có rất nhiều công dụng khác ngoài việc dùng làm gia vị trong nấu nướng. |
Tỏi giúp giải độc gan “thần kỳ”
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Uống rượu, bia và các chất kích thích dễ gây độc cho gan. Chúng ta có thể sử dụng tỏi để giải độc gan nhanh chóng. |