Trong lễ hội Yule cổ xưa, người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời để thể hiện sự sùng bái thần linh. Người phương Tây họ thường vào rừng chặt cây lớn rồi sau đó đem về nhà làm lễ dâng rượu.
Mọi người sẽ cùng nhau cầu nguyện khi có những tiếng lách tách phát ra từ khúc cây được đốt cháy. Sau khi khúc cây này cháy hết sẽ có những bột than, họ cho rằng đây chính là một thứ đồ giúp gia đình của họ tránh được quỷ dữ xâm nhập.
Món bánh đầu tiên trong những loại bánh Giáng sinh này là bánh khúc cây đặc trưng. Tương truyền, chiếc bánh khúc cây ra đời khoảng năm 1875 khi một người thợ làm bánh người Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây cho đêm Giáng sinh thay cho khúc gỗ thật.
Và bánh khúc cây không thể thiếu trong dịp Giáng sinh này bởi nó đã mang trong mình ý nghĩa cầu mong sự an lành, hạnh phúc cho gia chủ.
Những chiếc bánh khúc cây rất sinh động, người ta đã phủ lên đó hình ảnh của những cây thông, ông già Noel, thảm cỏ, người tuyết… khiến bạn liên tưởng đến một khu rừng đầy sắc màu.
Nguyên liệu
Bạt bánh cuộn
– 45gram bột mì đa dụng (all purpose flour).
– 20gram bột bắp (corn starch).
– 25 gram bột cacao nguyên chất không đường.
– 35gram bơ nhạt (không nên thay bằng dầu ăn hoặc bơ thực vật).
– 15gram sữa tươi không đường.
– 5ml (1 thìa cafe) vanilla dạng lỏng.
– 4 quả trứng gà (50-55gram /quả không tính vỏ).
– 100gram đường
– 1gram muối.
Trang trí bánh
Rượu cà phê quét mặt bánh (không bắt buộc)
15ml nước cà phê đặc – ấm nóng
3gram (1/2 thìa cafe) đường
5ml (1 thìa cafe) rượu Rum
Kem tươi trang trí bánh
– 350ml kem tươi (whipping/ heavy cream) (hàm lượng béo 35-40%).
– 30-40gram đường hạt mịn (tùy khẩu vị).
– 260gram chocolate đen đắng (tỉ lệ cacao từ 45% trở lên)
– 25gram bơ nhạt.
– 230gram kem tươi (whipping/ heavy cream) (hàm lượng béo 35-40%).
– Rượu cà phê quét mặt bánh (không bắt buộc).
– 15ml nước cà phê đặc – ấm nóng
– 3gram (1/2 thìa cafe) đường5ml (1 thìa cafe) rượu Rum
– Kem tươi trang trí bánh (có thể thay bằng kem topping, kem bơ… tùy thích).
– 350ml kem tươi (whipping/ heavy cream) (hàm lượng béo 35-40%)
– 30-40gram đường hạt mịn (tùy khẩu vị).
– 260gram chocolate đen đắng (tỉ lệ cacao từ 45% trở lên).
– 25gram bơ nhạt
– 230gram kem tươi (whipping/ heavy cream).
Video hướng dẫn làm bánh Giáng sinh khúc cây – Buche De Noel