Nguyên liệu
1 kg cùi dừa, 500 g đường trắng, những loại rau củ quả tạo màu.
Cách làm
Ép rau củ lấy nước cốt, lọc qua rây để loại bỏ cặn. Dùng bột trà xanh và bột ca cao đem hòa tan với một ít nước.
Cùi dừa gọt sạch, xắt thành sợi mỏng, rửa sạch đến khi nước không còn đục, dừa bớt dầu, để ráo nước.
Chia dừa thành các phần tương ứng với số màu mà bạn có. Ngâm dừa vào nước màu khoảng 2 tiếng cho ngấm đều. Sau đó chắt bỏ nước, chỉ giữ lại khoảng một chén nước màu.
Trộn dừa với đường, để cho dừa thấm đường, sau đó sên trên lửa nhỏ. Đảo đều tay cho đến khi nước cạn bớt, đổ chén nước màu tương ứng vào chảo, tiếp tục đun trên lửa nhỏ hết cỡ và đảo đều liên tục.
Khi đường bắt đầu kết tinh và bám vào sợi dừa, bạn hạ lửa thật nhỏ rồi sên khoảng 10 phút, các sợi dừa tách ra và không còn dính nữa thì tắt bếp. Tản dừa lên bề mặt phẳng, thoáng, hoặc hong bằng quạt cho đến khi mứt khô và nguội hẳn thì cho vào hộp hoặc gói kín để bảo quản.
Dưới đây là các loại rau củ để làm ra món mứt dừa đa sắc màu cho ngày Tết.