Xôi gấc là món cúng lễ cần có trong ngày 23 tháng Chạp.
Nguyên liệu
+ 2 kg gạo nếp (Có thể lấy nhiều hoặc ít hơn tùy vào yêu cầu cần thiết).
+ Ruột quả gấc đỏ đã chín (nặng 500 gram-600 gram)
+ 1/2 chén dầu ăn
+ 300 gram đường (có thể không cần)
+ 1/2 thìa muối
+ Nước cốt dừa
Cách làm
+ Ngâm gạo sau khi đã đãi sạch trong thời gian 7 giờ.
+ Bổ gấc lấy hạt đỏ, phần cùi vàng sau khi nạo sạch thì dùng tay bóp nhừ rồi trộn chung với hạt gấc đỏ trộn đều.
+ Ướp chung thịt gấc với rượu trắng và 1 chút muối. Sau đó cho vào chậu đảo cùng gạo nếp đã chuẩn bị trước đó, thêm ít muối để xôi được đậm đà.
+ Hấp xôi. Cho tất cả hỗn hợp đã có vào chõ nấu xôi và đun trong 30 phút. Kết thúc thời gian này xôi vẫn chưa hoàn thành, bạn phải mở nắp và lau đi phần nước đọng lại trên phần dưới của vung chõ.
+ Kiểm tra xôi đã chín thì tắt lửa và đợi trong thời gian 5-7 phút thì rắc đường và đảo đều. Như vậy chúng ta đã có món xôi gấc ngon tuyệt.
Cách làm món xôi gấc ngon đúng điệu