Người ta thường cho rằng bệnh tiểu đường là một căn bệnh không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng thực hiện chế độ ăn ít calo (low-calorie) có thể giúp “đảo ngược” bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Newcastle ở Anh cho biết bệnh tiểu đường týp 2 là do lượng chất béo dư thừa có trong cả gan lẫn tụy.
Điều này làm cho gan phản ứng kém với insulin. Bình thường, insulin kiểm soát quá sản xuất glucose, tuy nhiên dư thừa chất béo khiến gan sản xuất quá nhiều glucose. Đồng thời, sự dư thừa chất béo trong gan làm tăng quá trình vận chuyển chất béo lên tất cả các mô. Đối với tuyến tụy, lượng mỡ dư thừa gây cản trở các tế bào sản xuất insulin.
Các nhà nghiên cứu ghi nhận, bệnh nhân tiểu đường týp 2 khi thực hiện chế độ ăn ít calo thì lượng chất béo trong gan giảm mạnh dẫn đến bình thường hoá sự nhạy cảm với insulin ở gan trong vòng bảy ngày sau khi thực hiện chế độ ăn, hàm lượng glucose trong máu lúc đói cũng trở về mức bình thường .
Qua tám tuần, lượng chất béo tuyến tụy duy trì ở mức ổn định, sự tiết insulin ở giai đoạn đầu tiên đã được thiết lập lại và bình thường hóa khả năng kiểm soát glucose huyết tương.
Roy Taylor, giáo sư tại Đại học Newcastle cho biết: “Tin tốt lành cho những người mắc bệnh tiểu đường týp 2 là ngay cả khi bạn đã mắc bệnh tiểu đường trong 10 năm, bạn vẫn có thể đảo ngược căn bệnh bằng cách giảm lượng chất béo ở tụy thông qua quá trình giảm cân”.