2021-08-31 16:29:22
{"an-khon-song-khoe":"\u0102n kh\u00f4n s\u1ed1ng kho\u1ebb","khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
[]
https://khoevadep.vn/app/uploads/files/news/2021/08/31/14-1630245515066746014776-162838.jpg

Cô bé 14 tuổi lén chi 1 triệu xăm kín 2 cánh tay, “con nhà tôi ngoan lắm”

Không rõ vì lý do gì, cô bé học sinh giỏi mới 14 tuổi đã giấu bố mẹ đi xăm hình đầy 2 cánh tay. Có lẽ cô bé sẽ chẳng bao giờ ngờ được hậu quả mà mình nhận về lại cay đắng đến vậy.

Vào hồi đầu tháng 8 vừa qua, 1 người phụ nữ ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã cầu cứu giới truyền thông nước này khi cô con gái 14 tuổi của mình là Tiểu Vũ (tên nhân vật đã được thay đổi) giấu gia đình đi xăm 2 hình rất lớn trên 2 cánh tay với giá 300 tệ (tương đương 1 triệu đồng).

Mẹ Tiểu Vũ kể rằng điểm học tập của con gái bà rất xuất sắc và nằm trong top 10 “tiềm năng đào tạo” của địa phương.

Empty

 

“Ban đầu tôi không biết, nhưng cảm thấy lạ bởi ở nhà con vẫn mặc áo sơ mi dài tay, mãi cho đến khi con bé đi rửa mặt thì tôi mới phát hiện ra.” – Người mẹ kể lại.

Lo lắng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai của con gái, mẹ Tiểu Vũ nhanh chóng đưa con đến thành phố Thượng Hải, Trung Quốc để dùng laser xoá bỏ hình xăm. Nhưng do diện tích “đi màu” quá lớn nên việc xóa bỏ hình xăm này không phải chuyện dễ dàng.

“Nhìn cánh tay ‘nham nhở’ của con, tôi vừa tự trách mình lại vừa giận.” – Mẹ Tiểu Vũ nói.


Theo lời bà mẹ, chi phí để xóa hình xăm là 30 nghìn tệ (tương đương 105 triệu đồng), và đây đã là giá ưu đãi. Sau đó, mẹ Tiểu Vũ đã tìm đến tiệm xăm để “nói chuyện phải trái”, nhưng họ chỉ chấp nhận bồi thường 900 tệ (tương đương 3,1 triệu đồng).

Empty

 

Trong cuộc phỏng vấn, mẹ Tiểu Vũ nói rằng bà không thể chấp nhận “giải pháp hời hợt” do người phụ trách tiệm xăm đưa ra, đồng thời bày tỏ cánh tay của con gái bị sẹo sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình, thậm chí là hủy hoại cả tương lai.

“Con gái tôi vốn là 1 đứa trẻ hoạt bát và thông minh, sau sự việc này, tính cách của cháu bắt đầu thay đổi và không muốn đi học nữa. Thử hỏi với 900 tệ (tương đương 3,1 triệu đồng) ít ỏi có thể trả lại lòng tự trọng cho cháu không?” – Mẹ Tiểu Vũ nói trong nước mắt.

Sau đó, phóng viên liên tục gọi đến số điện thoại di động ghi trên cửa cuốn của tiệm xăm nhưng không thấy ai nhấc máy, nhắn tin cũng không có ai trả lời. Theo điều tra, thời gian đăng ký kinh doanh của cửa tiệm xăm trên là ngày 17/6/2019, hiện tại đang trong tình trạng giải thể và không có thông tin liên lạc.

Empty

 

Để tìm hiểu thêm về chi phí tẩy hình xăm, phóng viên đã tìm đến 1 tiệm xăm lâu đời ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc và được nhân viên cho biết, giá tẩy hình xăm là 2.500 tệ (tương đương 8,7 triệu đồng) cho mỗi 5cm2. Tuy nhiên, họ không thể đảm bảo rằng sẽ phục hồi như ban đầu vì màu sắc, hoa văn và độ sâu của mỗi hình xăm là khác nhau.

“Có người chỉ cần tẩy 1 lần, cũng có người cần tẩy nhiều lần.” – Nhân viên này cho biết, nếu cả 2 cánh tay đều là hình xăm sẫm màu (giống Tiểu Vũ) thì phải tẩy kỹ lưỡng trong 2 năm và giá cả sẽ từ 30-100 nghìn tệ (tương đương 105-351 triệu đồng), chi phí cụ thể phải qua kiểm tra thực tế mới định được giá.

Sau khi sự việc được công bố, cư dân mạng Trung Quốc đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc này. Một số người cho rằng tiệm xăm nên hỏi tuổi của khách hàng trước khi thực hiện thao tác. Một số khác lại cảm thấy Tiểu Vũ dù là trẻ vị thành niên nhưng việc xăm mình là lựa chọn cá nhân và việc giáo dục đến từ gia đình cũng rất quan trọng, do đó trách nhiệm phải ở cả 2 bên.

Luật sư Trương Cẩm Phàm, công ty Luật Quảng Đông Huashang cho rằng, luật pháp Trung Quốc tôn trọng và bảo vệ mong muốn hợp lý của mỗi người. Xăm mình là ý muốn cá nhân, nhưng luật pháp nghiêm cấm gây thiệt hại nghiêm trọng đến thân thể.

Empty

 

Ông Trương còn nói thêm việc xăm mình có mức độ tổn thương và rủi ro nhất định đối với cơ thể, nếu người có liên quan không đồng ý với việc xăm mình thì đây sẽ bị coi là hành vi gây thương tích cho người khác. Trẻ vị thành niên muốn xăm mình phải có sự đồng ý của người giám hộ, nếu có thương tích nhẹ trở lên, hoặc xảy ra tranh chấp thì sẽ giải quyết theo luật dân sự. Tuy nhiên, trong trong trường hợp của Tiểu Vũ, cô gái cũng phải chịu 1 số trách nhiệm dân sự nhất định.

“Trẻ vị thành niên muốn xăm mình sở dĩ phải có giám hộ là bởi việc này có thể sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tính mạng hoặc khiến tâm lý trẻ bị tổn thương. Với trường hợp trên, cô bé cùng người giám hộ nên báo cáo tiệm xăm với các cơ quan pháp luật liên quan để điều tra và trừng phạt, đồng thời phải truy cứu trách nhiệm dân sự của tiệm xăm.” – Luật sư Trương nói.

Tóm lại, trẻ vị thành niên muốn đi xăm cần được sự đồng ý của người giám hộ. Tuy nhiên, do hầu hết các tiệm xăm không kiểm tra chứng minh nhân dân nên điều ấy cũng tạo điều kiện cho 1 số trẻ thiếu những kiến thức căn bản tự bảo vệ bản thân, từ đó dẫn đến ảnh hưởng xấu tới công việc và học tập sau này. Với trường hợp của Tiểu Vũ, cả tiệm xăm cũng như phụ huynh đều phải chịu trách nhiệm như nhau.

Bài viết mới nhất

Lý do ăn ít mà cân không giảm

Nhịn ăn, bỏ bữa, ăn thiếu hụt dinh dưỡng lâu ngày làm giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể, khiến...

Top 5 nguyên nhân khiến bạn giảm cân không kiểm soát

Giảm cân không kiểm soát đôi khi là một tình trạng đáng báo động đối với sức khỏe và việc tập luyện của bạn....

5 sai lầm phổ biến về việc bỏ hút thuốc lá

Các chuyên gia chỉ ra những quan niệm sai lầm phổ biến của mọi người khi muốn từ bỏ việc hút thuốc lá. Ngừng hút...

Nguyên tắc ăn uống tăng miễn dịch vào mùa đông

Một số thay đổi quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh và năng động trong...

Nhịn ăn gián đoạn gây tử vong sớm

Người bỏ bữa sáng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn. Trong khi đó, bỏ bữa trưa hoặc tối làm tăng...