Máu nhiễm mỡ (mỡ máu cao) thực chất là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm cholesterol (LDL), trigliceride.
Thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh máu nhiễm mỡ.
Bên cạnh đó máu nhiễm mỡ còn do biến chứng của các bệnh như: đái tháo đường, hội chứng thận hư, tăng urê máu, suy tuyến giáp, bệnh gan, nghiện rượu, uống thuốc tránh thai, một số thuốc tim mạch như thuốc ức chế bêta giao cảm, nhóm thuốc lợi tiểu thiazid. (chiếm khoảng 10% nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ).
Máu nhiễm mỡ có thể gây chết người nếu không được điều trị kịp thời. Bởi máu nhiễm mỡ sẽ tạo điều kiện thuận lợi hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não… Nặng nề hơn nữa là vỡ các mảng xơ vữa làm lấp mạch não (đột quỵ) hoặc nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong. Tăng triglyceride sẽ làm gan nhiễm mỡ, đề kháng insulin dễ dẫn đến bệnh đái tháo đường. Ngoài ra nếu Triglyceride quá cao ( >1000mg/dl) có thể gây ra viêm tuỵ cấp.
Lợi ích từ hỗn hợp chanh tỏi
Trong Đông y, tỏi được đánh giá là có khả năng giảm nồng độ cholesterol, ngăn ngừa mệt mỏi, làm sạch gan, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh thông thường do nhiễm trùng hoặc nhiễm lạnh.
Việc kết hợp tỏi với một số nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp sẽ tạo nên một công thức uống tuyệt vời cho bệnh nhân máu nhiễm mỡ.
Công thức chanh và tỏi thổi bay mỡ máu
Nguyên liệu:
Chanh: 4 quả Tỏi: 4 củ Gừng: 50g Nước sạch: 2 lít
Cách làm:
Chanh, gừng, tỏi rửa sạch dưới vòi nước, chú ý chọn gừng nhánh già để có tác dụng tốt nhất. Tất cả những nuyên liệu trên thái thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn thành một hỗn hợp đồng nhất. Cho tất cả hỗn hợp trên vào nồi rồi đổ tiếp 2 lít nước sạch vào nồi đun sôi. Khi nồi nước sôi thì để nhỏ lửa, đun trong vòng 15 phút thì tắt bếp. Chờ hỗ hợp nước tỏi gừng, chanh nguội thì đổ dùng rây lọc bỏ bã, phần nước đổ vào chai thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Cách dùng:
Mỗi ngày uống 200ml dung dịch gừng tỏi chanh nói trên vào buổi sáng, sau khi uống 2h đồng hồ mới được ăn các loại thức ăn khác. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên thực hiện liên tục trong 3 tuần. Nếu kết quả như ý muốn, hãy nghỉ 1 tuần rồi tiếp tục thực hiện thêm 1 liệu trình nữa.
Chú ý: Bài thuốc trên cũng có thể sử dụng để làm sạch các mạch máu, nhưng phải sử dụng với liều lượng thấp hơn, khoảng 1 – 2 muỗng canh/lần.
TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam chia sẻ: “Máu nhiễm mỡ (mỡ máu cao) không phải chỉ do ăn mỡ mà là do ăn các thực phẩm thừa năng lượng. Khi dùng thức ăn béo, hầu hết mỡ hình thành dưới dạng chất béo trung tính và lưu trữ bên trong các tế bào mỡ.