Rau diếp cá (còn gọi là rau giấp cá) được xem là loài rau gia vị phổ biến ở nước ta, thường mọc hoang ở những nơi ẩm ướt với tốc độ sinh trưởng nhanh, mạnh mẽ. Loài rau này còn phân bổ ở Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và các nước Đông Nam Á.
Rau diếp cá mọc quanh năm, lá rau diếp cá hình trái tim có mùi tanh như mùi cá, rễ mọc ngầm dưới đất, thân màu lục hoặc tím đỏ, quả nang mở ở đỉnh, hạt hình trái xoan, nhẵn. Mùa hoa tháng 5-8, quả tháng 7-10.
Trị mụn nhọt sưng đỏ (chưa có mủ)
12g diếp cá, rửa sạch, giã nát đắp vào mụn nhọt rồi băng lại. Ngày thực hiện 2 lần. Làm trong 3 ngày, mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng. Trị vú sưng đau do tắc sữa: 25g diếp cá khô, táo đỏ 10 quả. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Uống trong 3 – 5 ngày.
Chữa táo bón
10g diếp cá đã sao khô, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. 10 ngày một liệu trình. Lưu ý: Trong thời gian điều trị không được sử dụng các loại thuốc khác.
Trị chứng đái buốt, đái dắt
20g diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi vị 40g rửa sạch, giã nát lọc lấy nước trong. Ngày uống 3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày
Chữa sốt nóng trẻ em
20g diếp cá, rửa sạch, giã nát lấy nước bỏ bã. Ngày uống 2 lần, dùng đến khi hết sốt. Hoặc 15g diếp cá, 12g lá hương trà loại nhỏ, rửa sạch, nấu nước uống. Ngày uống 2 lần sau bữa ăn. Dùng đến khi hết triệu chứng sốt.
Chữa đau mắt đỏ do trực khuẩn mủ xanh
35g diếp cá, rửa sạch, tráng qua nước đun sôi để nguội, để ráo nước,
rồi giã nát, ép vào hai miếng gạc sạch, đắp lên mắt sưng đau khi đi ngủ.
Thực hiện trong 3-5 ngày.