Những phương pháp làm sạch dụng cụ nhà bếp như xoong nồi, chảo, chén bát bằng phương pháp hữu cơ ngày càng phổ biến hơn, vì nó không chỉ hiệu quả mà còn rất an toàn đối với sức khỏe của con người. Ngoài việc sử dụng nước rửa bát, bạn có thể hoàn toàn dùng khoai tây để đánh bay đi những vết gỉ sét lâu ngày trên xoong nồi. Đây là một cách làm rất an toàn đối với sức khỏe.
Sử dụng củ khoai tây tươi để khử sạch vết gỉ sét bám chặt trên xoong nồi là một trong phương pháp hữu hiệu nhất và không gây hại cho sức khỏe. Do đó, các chị em phụ nữ không còn phải lo lắng hay đau đầu xử lý da tay bị khô mỗi khi làm vệ sinh đồ dùng nhà bếp giống như sử dụng các sản phẩm tẩy rửa độc hại thông thường.
Khoai tây tự nhiên có chứa axit oxalic có tác dụng hòa tan gỉ sét, trong khi đó muối, bột baking soda hoặc kem đánh răng đóng vai trò như chất mài mòn nhẹ. Axit oxalic cũng có trong nhiều sản phẩm tẩy rửa gia đình. Tuy nhiên, hàm lượng axit oxalic của khoai tây vừa đủ để phát huy công dụng làm sạch mà không gây hại cho sức khỏe của con người.
Cách 1: Dùng hỗn hợp khoai tây, muối
Dùng một củ khoai tây, rửa sạch, cắt làm đôi. Nhúng mặt cắt của hai nửa củ khoai tây vào muối rồi chà xát lên các phần bị bám dầu vỡ và có gỉ sét của xoong nồi hoặc chảo. Khi muối tan thì nhúng lại nửa củ khoai vào muối và tiếp tục chà cho đến khi sạch các vết bẩn.
Sau cùng, chỉ cần rửa sạch lại xoong nồi dưới vòi nước là xoong nồi nhà bạn đã sạch bong.
Lưu ý, cách này không sử dụng để cọ lòng nồi, xoong, chảo có lớp chống dính.
Cách 2: Dùng khoai tây, muối, dầu ăn
Khoai tây rửa sạch, bổ đôi. Rắc muối đều lên chảo, sau đó úp mặt cắt khoai tây xuống, chà xát mạnh lên chảo theo hướng vòng tròn, cho đến khi chảo sạch vết bẩn, rửa lại bằng nước rồi lau khô.
Đổ một lượng dầu nhỏ vào chảo, dùng khăn giấy thoa đều dầu khắp chảo. Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo, sau đó, lấy chảo ra, lau sạch dầu thừa là bạn đã có thể sử dụng chảo trở lại.