Các bác sĩ tại bệnh viện Mayo thuộc bang Arizona đã tiến hành phân tích dữ liệu nghiên cứu trong suốt hơn 11 năm (2005 – 2016).
Họ phát hiện ra rằng những người theo đuổi chế độ low carb sẽ giảm được nhiều hơn 4kg trong vòng nửa năm so với những người ăn kiêng theo chế độ low fat (ít béo).
Tuy nhiên, hiệu quả giảm cân của low carb sẽ giảm dần sau 6 tháng, nguyên nhân là do sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ bắt đầu chậm dần kể từ tháng thứ 6 trở đi.
Bác sĩ Heather Fields, người chỉ đạo nghiên cứu, cho biết: “Kết quả tốt nhất mà chúng tôi có thể đưa ra là chế độ low carb ngắn hạn đem lại hiệu quả giảm cân rõ rệt và khá an toàn cho cơ thể. Ngoài ra, chúng tôi khuyến khích mọi người nên ăn thực phẩm sạch và tránh các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp, thịt xông khói,…”
Cũng theo như dữ liệu nghiên cứu, chế độ ăn ít tinh bột thường đi kèm với việc tăng tiêu thụ thịt. Trong trường hợp này, lượng thịt tăng cao đột biến có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như tăng huyết áp, tăng lượng đường trong máu hay gia tăng nồng độ cholesterol.
Nhưng ít nhất, những vấn đề này chưa có biểu hiện nào đáng kể ở những người chỉ áp dụng chế độ low carb trong vòng 6 tháng trở lại.
Bác sĩ Heather cũng lưu ý thêm, không có chế độ ăn kiêng nào có thể phù hợp cho tất cả mọi người. Vậy nên, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như gen di truyền,… mà mỗi người có thể thu được kết quả giảm cân khác nhau.