Dùng dầu thực vật để chiên
Theo các nhà khoa học, việc dùng dầu ăn có nguồn gốc từ thực vật (ngoại trừ dầu dừa) để chiên xào ở nhiệt độ cao sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Nên sử dụng cả dầu ăn và mỡ động vật. Mỡ động vật thích hợp dùng chiên xào ở nhiệt độ cao, còn các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ôliu… chỉ nên dùng để xào, trộn salad.
Ngoài ra, khi dầu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm biến chất vitamin tan trong chất béo, khiến chất béo có lợi mà cơ thể cần bị oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu. Chỉ nên nấu ăn khi dầu ở nhiệt độ từ 150 đến 180 độ là tốt nhất.
Trữ thịt trong tủ đông quá lâu
Nếu không có thời gian đi chợ, buộc phải mua nhiều để dùng dần thì cũng chỉ nên tích trữ không quá 1 tuần trong ngăn đá. Thói quen trữ thịt trong tủ đông quá lâu sẽ khiến thịt sản sinh ra những chất có hại cho cơ thể.
Tái sử dụng dầu đã qua chế biến
Đừng tiếc dầu đã qua sử dụng, dùng để chế biến thức ăn lại, bởi tái sử dụng dầu chiên sẽ khiến dầu sinh ra những chất độc hại.
Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng bởi dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư. Vì thế, tốt nhất nên bỏ dầu đã qua chế biến đi để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.