Chùm ngây có tên tiếng Anh là Moringa, hay Moringa oleifera. Nó là một giống cây phát triển khá nhanh đến từ Nam Á và được gặp ở khắp vùng nhiệt đới.
Lá cây được dùng như một thứ thảo dược truyền thống từ hàng thế kỷ, và hệ thống dược Ayurvedic cũng dùng nó để chữa khoảng ba trăm thứ bệnh! Chùm ngây còn được ví von như “Cây thần”. Thứ lá nhỏ tròn này lại chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng đáng kinh ngạc: protein, calcium, beta carotene, vitamin C, kali…
Và không có lý do gì để nghi ngờ, nó được dùng hơn 4000 năm như thực phẩm và thảo dược. Chùm ngây được hoan nghênh vì khả năng chống lại ung thư. Nó chứa các hợp chất kháng ung thư bao gồm Kaempferol, rhamnetin, và isoquercetin.
Chùm ngây cũng được chứng minh rằng có hiệu quả chống lại 5 loại ung thư khác như như ung thư buồng trứng, un thư gan, ung thư tế bào hắc tố da trong phòng thí nghiệm. Chùm ngây cũng chống gốc tự do, thứ gây phá hủy tế bào.
Chùm ngây bảo vệ tế bào khắp cơ thể, giảm viêm bằng cách ức chế các enzyme viêm. Nghĩa là nó có tác động hiệu quả trong việc giảm viêm tế bào.Chùm ngây cũng đặc biệt có lợi với những người đang thống khổ vì tiểu đường.
Nó được sử dụng như một cách hiệu quả để cải thiện tích cực triệu chứng tiểu đường. Tác động mạnh lên sự giảm mức lipid và glucose! Nó cũng điều hòa stress oxy hóa, có nghĩa nó làm giảm mức đường huyết và cholesterol trong máu. Nó bảo vệ cơ thể khỏi việc tế bào bị phá hủy. Và cũng hoạt động tương tự để bảo vệ hệ tim mạch.
Nó khống chế lượng lipid máu, chống lại việc hình thành mảng xơ vữa. Chùm ngây thật sự là một thứ cây thần kỳ! Nó có thể là lời đáp cho nhiều thứ bệnh hiện đại. Và nó đảm bảo việc điều hòa vitamin hấp thu hằng ngày. Hãy dùng chùm ngây, và bạn sẽ cảm thấy kinh ngạc.