Vitamin và khoáng chất được xếp vào nhóm chất thiết yếu với cơ thể người ở bất kỳ độ tuổi nào.

Vitamin và khoáng chất tham gia vào quá trình chuyển hóa, cấu tạo tế bào, cung cấp năng lượng cũng như bổ trợ các hoạt động sống của cơ thể. Ngoài ra, vitamin và khoáng chất còn giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, chữa lành vết thương, giúp xương chắc khỏe và điều chỉnh hormone.

Những nhóm chất này không được tạo ra trong cơ thể mà cần được bổ sung từ thực phẩm bên ngoài. Vitamin và khoáng chất có nhiều trong hoa quả, rau xanh và thức ăn khác mà cơ thể nạp vào mỗi ngày. Tùy thuộc vào khả năng hấp thu và lượng thực phẩm, mỗi người có thể nạp đủ hoặc dư/thiếu.

Vitamin và khoáng chất có thể trở thành tác nhân gây hại với cơ thể nếu tiêu thụ một lượng lớn. Do đó, mỗi người cần có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để đủ lượng vitamin và khoáng chất có lợi.

Theo “Bài nghiên cứu vitamin và khoáng chất” của Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia và Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia – New Zealand, mỗi loại thực phẩm lại chứa một nhóm chất khác nhau. Trong đó, những loại thực phẩm có chứa vitamin và khoáng chất rất đa dạng.

Vitamin Vai trò trong cơ thể Thực phẩm chứa vitamin
Vitamin nhóm B gồm: B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12
  • Chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein thành năng lượng
  • Kiểm soát cholesterol, giúp tim, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh hoạt động tốt
  • Phát triển và hoàn thiện các mô, trong đó có da và mắt
  • Bánh mì nguyên cám, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và các loại hạt…
  • Chiết xuất nấm men
  • Cá và thịt nạc
  • Rau và các loại đậu
Vitamin C
  • Chất chống oxy hóa, hỗ trợ chuyển hóa protein
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp hấp thụ sắt
  • Tất cả trái cây và rau quả, nhất là trái cây họ cam quýt, dâu tây, dưa lưới, xoài, kiwi…
  • Có trong họ rau cải, ớt, cà chua, khoai tây…
Khoáng chất Vai trò trong cơ thể Thực phẩm chứa khoáng chất
Canxi
  • Giúp xương chắc khỏe
  • Hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh, giúp máu đông
  • Sữa, sữa chua, phô mai.
  • Cá mòi đóng hộp, cá hồi
  • Đậu hũ, các loại rau xanh châu Á
Kẽm
  • Giúp lành vết thương, tăng cường khả năng miễn dịch, tái tạo mô
  • Hàu, hải sản, thịt gà.
  • Gạo lức, quả hạch, ngũ cốc ăn sáng
  • Cây họ đậu
Magiê
  • Hỗ trợ xương, chức năng phổi
  • Sử dụng glucose để tạo năng lượng
  • Hỗ trợ chức năng miễn dịch và điều chỉnh huyết áp
  • Các loại hạt (như hạt điều), cây họ đậu, ngũ cốc, chocolate và ca cao…
  • Rau có màu xanh đậm
  • Hải sản

Bên cạnh bổ sung vitamin và khoáng chất qua thực đơn dinh dưỡng, mọi người cũng có thể sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác để tăng cường vitamin C cho cơ thể.

Theo Mộc Trà (zing) – Ảnh: T.H