Những người nông dân trực tiếp chăn nuôi và thu hoạch trứng, chắc chắn là những chuyên gia trong lĩnh vực này. Hôm nay, họ sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về mối liên hệ giữa màu sắc và chất lượng trứng.
Trong vòng hơn 100 năm, các nhà khoa học đã khám phá ra được màu sắc của lòng đỏ do lượng carotenoid chứa trong đó quy định. Carotenoid là một chất chống ôxy hoá, giúp hình thành vitamin A và gia tăng sức mạnh xương khớp. Do đó có thể thấy, màu sắc lòng đỏ càng đậm chứng tỏ quả trứng đó càng chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Màu sắc của lòng đỏ cũng phụ thuộc trực tiếp vào chế độ ăn của gà mẹ. Nếu gà mẹ chỉ được ăn chủ yếu các loại ngũ cốc, lòng đỏ sẽ chạy dần về cực vàng. Nếu gà ăn ngô, rau và côn trùng, lòng đỏ sẽ có màu cam hơn. Một số nông trại lớn đã dùng một thước màu đặc biệt với 15 sắc thái để đánh giá chất lượng sản phẩm.
Theo đó, có vẻ những quả trứng có lòng đỏ màu cam sáng sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần nhất.
Đôi khi, màu sắc của chúng cũng thay đổi theo mùa. Mùa đông, lòng đỏ thường trở nên nhạt hơn, có thể liên quan đến số lượng hạn chế đồ ăn cho gà vào thời gian này. Tuy nhiên trong phần lớn trường hợp, màu sắc càng nhạt chứng tỏ quả trứng đó có ít giá trị dinh dưỡng và sức khoẻ của gà mẹ không tốt.
Ngoài ra, nếu mua trứng trong siêu thị, bạn cũng có thể kiểm tra các thông tin dán trên bao bì. Chỉ nên sử dụng trứng từ các nhà cung cấp đáng tin cậy, nơi gà được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.