Tuy nhiên, ít ai để ý đến một số loại thực phẩm phụ nữ mang thai nên tránh. Một nghiên cứu mới đây đến từ trường Đại học London và Đại học Bristol đã chứng minh rằng chế độ ăn nghèo nàn cho mẹ có thể dẫn đến tình trạng tăng động giảm chú ý cho con về sau.
Nghiên cứu
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tâm thần và Thể chất của trẻ đã cho thấy lượng dư thừa IGF2 do dinh dưỡng không đầy đủ có thể dẫn đến các tổn thương về cả thể chất và tinh thần. Chế độ ăn giàu chất béo và đường trong thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến IGF2 – gen quy định sự phát triển não bộ của trẻ. Sự dư thừa IGF2 có thể dẫn đến các rối loạn hành vi của trẻ như nói dối và thích gây rối, đây là các dấu hiệu thường gặp ở trẻ tăng động giảm chú ý.
Hiện tại, chưa có các bằng chứng cụ thể về tác động của đường và chất béo lên IGF2, tuy nhiên các nhà khoa học tuyên bố rằng dư thừa IGF2 có mối liên quan chắc chắn đến tăng động giảm chú ý và chứng khó đọc.
Phụ nữ mang thai nên làm gì?
Như trên, ta đã biết mối liên hệ giữa thực phẩm nhiều đường và chất béo với các rối loạn tâm thần ở trẻ. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên giảm tiêu thụ các thực phẩm loại này để ngăn cản tổn thương ở trẻ. Ngoài ra, nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng chế độ ăn giàu acid béo omega 3 từ cá, hạt óc chó và thịt gà có tác động tích cực đến sự phát triển của hệ thần kinh. Rau củ và trái cây cũng là lựa chọn hoàn hảo để cả mẹ và bé có được một cơ thể khoẻ mạnh nhất.