Trong các thử nghiệm trên chuột mới đây cho thấy, rượu sẽ đóng vai trò kích thích các dây thần kinh gây cảm giác muốn ăn. Cụ thể, những con chuột thí nghiệm sẽ được cho uống rượu trong ba ngày, với liều lượng tương đương khoảng 18 đơn vị rượu hoặc một nửa chai rượu bình thường.
Kết quả vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy những chú chuột này ăn nhiều hơn bình thường. Theo các nhà nghiên cứu, việc uống rượu thúc đẩy tế bào thần kinh AgRP hoạt động mạnh mẽ.
Tế bào thần kinh AgRP có ở phần dưới đồi của não bộ là những tế bào thần kinh mà nếu cơ thể bị rơi vào tình trạng thiếu hụt năng lượng thì chúng sẽ được kích hoạt, ngược lại nếu ăn uống quá mức thì chúng sẽ bị ức chế lại. Nếu những tế bào thần kinh AgRP bị ức chế thì sự ham muốn ăn cũng sẽ bị giảm xuống, còn nếu nó được kích hoạt thì những ý muốn như thèm ăn hay muốn tìm đồ ăn sẽ được kích thích.
Khi các nhà nghiên cứu lặp lại thí nghiệm trên nhưng lần này họ sử dụng một loại thuốc để ức chế các tế bào thần kinh, thì lúc này những con chuột không còn thèm ăn như trước. Các nhà khoa học tin rằng việc này cũng có thể đúng ở cơ thể người. Theo đó, rượu chứa rất nhiều calo và một ly rượu vang lớn có thể chứa hàm lượng calo tương đương một chiếc bánh rán.
Denis Burdakov và các đồng nghiệp cho hay việc hiểu rõ hơn về thói quen uống rượu có thể giúp kiểm soát bệnh béo phì. Theo thống kê, hiện có khoảng 2/3 người lớn ở Anh bị thừa cân hoặc béo phì.
Giáo sư Sir Ian Gilmore, cho rằng mỗi người nên ý thức tác hại của rượu đối với cân nặng cùng hàng loạt những rủi ro về sức khỏe: “Rượu là thủ phạm gây nên 60 căn bệnh khác nhau. Đặc biệt là việc uống rượu trong lúc ăn uống, bởi khi đó nhiều khả năng bạn sẽ tiêu dùng những thực phẩm kém lành mạnh. Bên cạnh đó, rượu và béo phì là nguyên nhân gây ra 90% ca tử vong gan, riêng việc uống rượu có thể tăng nguy cơ gây hại lá gan lên gấp đôi đối với những bệnh nhân bị béo phì.”