Kết hợp ớt và gừng
Một nghiên cứu mới của Hội Hóa học Mỹ công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry cho thấy ăn kết hợp gừng và ớt cùng nhau có thể ngăn chặn rủi ro ung thư.
Các nghiên cứu trước đây dù không bác bỏ một số ích lợi của ớt nhưng kết luận hợp chất capsaicin có trong ớt có thể gây ung thư. Nghiên cứu của Hội Hóa học Mỹ được thực hiện trên chuột cho thấy một khi ăn gừng cùng với ớt, hợp chất 6-gingerol tạo vị cay trong gừng làm trung hòa tác hại gây ung thư của hợp chất capsaicin trong ớt. Kết quả, nhóm chuột chỉ ăn capsaicin phát triển ung thư phổi. Tỉ lệ ung thư ở nhóm chuột chỉ ăn 6-gingerol. Tỉ lệ này ở nhóm chuột ăn kết hợp hai hợp chất là 20%.
Lợi ích từ ớt
Giúp giảm đau
Chất capsaicin trong ớt còn có tác dụng giảm đau và có liên quan đến thuốc gây tê. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), capsaicin có thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây thần kinh.
Đó là lời giải thích tại sao nhiều hãng dược phẩm ngày nay dùng ớt chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ… Ngoài ra, người ta còn dùng capsaicin để làm kem thoa cho bệnh xương khớp mãn tính, co thắt cơ và đau lưng.
Cải thiện hệ tuần hoàn máu
Hệ tuần hoàn trong cơ thể của chúng ta thường bị tắc do chế độ ăn nhiều mỡ và lối sống ít vận động. Tuy nhiên, thường xuyên ăn ớt sẽ giúp giải độc máu và làm giảm cholesterol, giúp làm sạch mạch máu. Một số người còn dùng trà ớt để phục hồi cho bệnh nhân đau tim.
Chống cảm cúm
Ớt rất tốt cho hệ miễn dịch, chỉ cần ăn một ít ớt hoặc hạt tiêu cũng làm bạn đổ mồ hôi. Điều này giúp bạn làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm. Ngoài ra ớt còn giúp bạn giảm tức ngực và chống lại các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.
Giúp ngủ ngon
Các nhà khoa học Úc đã nhận thấy một nhóm người tình nguyện ngủ dễ dàng hơn khi họ ăn có gia vị ớt. Mỗi ngày 25 người tình nguyện được cho ăn khoảng 30g ớt/người. Kết quả là họ đã ngủ sâu hơn và kéo dài thời gian ngủ trung bình hơn 30% so với người không ăn.
Lợi ích từ gừng
1. Giúp giảm rối loạn tiêu hóa: Gừng chứa hợp chất của phenolic. Hợp chất này sẽ giúp giảm rối loại tiêu hóa băng cách kích thích ra nước bọt và dịch mật. Do đó, thức ăn và chất lỏng sẽ được tiêu thụ dễ dàng thông qua đường tiêu hóa GI và làm giảm việc co thắt dạ dạy.
2. Chữa bệnh buồn nôn: Nghiên cứu đã chứng minh rằng rễ gừng và tinh dầu cũng có hiệu quả chống buồn nôn, say tàu xe và nôn mửa. Trong một số trường hợp còn có thể sử dụng để giảm tình trạng nôn mửa ở phụ nữ mang thai.
3. Giảm viêm và đau: Gừng tác dụng chống viêm. Các nghiên cứu cho thấy gừng có hiệu quả như thuốc giảm đau như giảm chứng đau nửa đầu, đau cơ, đau lưng, đau khớp và đau bụng kinh.
4. Chống bệnh Alzheimer(mất trí nhớ): Alzheimer là bệnh liến quan đến não, và thường gặp ở những người tuổi già. Gừng có khả năng ngăn chặn oxy hóa, viêm mãn tính và các yếu tố mà có tác động thúc đẩy phát triển bệnh Alzheimer.